“Chắc kiếp trước tôi có nợ nần gì đó với Karatedo nên đến bây giờ dù bệnh tật vẫn không thể bỏ được”, Nguyễn Gia Linh, cô gái nhỏ nhắn, làn da ngăm đen, mang trong mình bệnh tim quái ác chia sẻ.
1.jpg

Võ sinh của Trung tâm Bảo trợ Xã hội là những đối tượng đặc biệt, đó là những em nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa, khuyết tật, HIV... Thương trẻ thiệt thòi, Linh đã liên hệ và huấn luyện tình nguyện ở đó. Ảnh: NVCC.

Khởi đầu một ước mơ

Nguyễn Gia Linh (tên thật là Nguyễn Thị Hồng Nhung), sinh năm 1992 tại Thanh Chương (Nghệ An). Vì đam mê võ thuật, cô đã rời quê hương lên Thái Nguyên học tập và luyện tập Karatedo. Hiện cô đang là sinh viên Khoa Truyền thông và Mạng máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, ĐH Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, cô còn đang làm Huấn luyện viên Karatedo tại Đại học Việt Bắc, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, ĐH Thái Nguyên và đặc biệt là Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Gắn bó với bộ môn võ thuật này từ năm 2007, gần 10 năm qua Gia Linh đã cống hiến cho câu lạc bộ võ thuật nhiều thành tích và huy chương từ các giải đấu khác nhau trên toàn quốc.

Đang hân hoan trong niềm hạnh phúc mà mình đạt được thì cô nhận tin mình bị bệnh tim nặng, từ đó, sức khỏe, tinh thần, kinh tế cứ theo căn bệnh đó mà ra đi. Nhưng rồi, dường như sư đau đớn thể xác không làm chùn bước cô gái này. Cô dừng thi đấu và tập trung vào việc huấn luyện, bồi dưỡng những tài năng mới và tập luyện thêm để đảm bảo sức khỏe, đối chọi với bệnh tật. Lúc mới biết mình bị bệnh, Linh sốc lắm, sụt gần 10 kg, cơ thể chỉ còn 35kg.

Từ năm nhất ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên), Linh đã ấp ủ ước mơ được dạy võ cho trẻ ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Suy nghĩ “học võ là học đạo, mình không giỏi nhưng cái gì mình biết mà chia sẻ và được mọi người đón nhận thực sự rất vui” đã nuôi lớn dần ước mơ trong Linh.

Cô cho biết: “Đi huấn luyện không có nghĩa là mình dạy mọi người, với tôi đó còn là sự chia sẻ. Tôi học được nhiều từ các bạn sinh viên, khi nghe những đóng góp của các bạn đối với tôi cũng như CLB. Còn với lớp võ tình thương ở Trung tâm Bảo trợ là động lực để tôi làm nhiều việc và cố gắng hơn, ít than vãn về bản thân hơn”.

Ngọn lửa không thể tắt

7.jpg

Sống chung với bệnh tim, nhưng Linh vẫn lạc quan dù căn bệnh khiến cho việc tập luyện và huấn luyện của cô bị ảnh hưởng nhiều. Ảnh: NVCC. 

Thể lực kém và nỗi lo căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào đã khiến Linh biết lúc nào cần chủ động nghỉ ngơi để không hại mình, hại người, hại cả đam mê.

Linh kể: “Nhiều lần vì ham tập quá sức, tôi lăn đùng ra ngất, làm thầy và bạn bè lo lắng, từ đó tôi không dám mù quáng làm theo cảm xúc nữa. Phải lý trí một chút để duy trì đam mê dài dài”.

Karate bao gồm cả Kata (Quyền thuật) và Kumite (Đối kháng) nên việc tập luyện để hài hòa cả hai đối với Linh là điều rất khó khăn. Nhiều lúc thèm tập như mọi người mà không được, bởi sự lo lắng nhịp tim có thể nhanh đột xuất, nên chỉ tập vừa sức và ít khi dám đi thi đấu nội dung đối kháng. Chính vì vậy, cô chuyên huấn luyện và thi đấu về quyền thuật.

Tập luyện võ thuật thì khó tránh khỏi việc bị chấn thương hay va chạm mạnh nhưng có vẻ như những điều đó không làm Linh chùn bước.

Nhờ Karate mà Linh từ chỗ là người yếu ớt, nhút nhát, sức khỏe không đảm bảo tưởng không đi học được cấp ba vì xa nhà giờ đây đã là một sinh viên.

Cô cũng có thêm những người anh em, bạn đồng môn tốt và có được những trải nghiệm quý giá để biết rằng cuộc sống không phải là màu hồng, mà cũng cần phải nỗ lực chiến đấu.

Gặp "nửa kia" cũng nhờ... võ

5.jpg

Linh chia sẻ: “Thái là HLV chịu trách nhiệm về Kumite. Cũng có thể đó là một cái duyên của tôi. Thái là người tâm huyết, nhiệt tình. Hồi nhỏ tôi từng mơ có được một anh người yêu giỏi võ”. Ảnh: NVCC. 

Không ngừng nỗ lực và không lùi bước trước bệnh tật, bên cạnh Linh còn có một người thường xuyên động viên, chia sẻ đam mê và giúp cô đẩy xa căn bệnh hiểm nghèo. Đó là Nguyễn Văn Thái, cũng là huấn luyện viên Karatedo, người đã cùng Linh tình nguyện gắn bó và tạo lập nên CLB Karatedo Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Lúc mới yêu Thái, Linh cũng day dứt và do dự nhiều, tuy nhiên, có vẻ như cảm nhận được sự chân thành của Thái nên cô đã quyết định không chia tay. Cùng là người trong giới võ, chắc hẳn Thái cũng phần nào hiểu được đam mê và quyết tâm của cô. Anh cùng cô xây dựng và duy trì 3 câu lạc bộ võ thuật, từng mang quân đi chinh chiến ở nhiều giải đấu phong trào trên địa bàn miền Bắc. 

6.jpg
 Vừa là người yêu, vừa là đồng nghiệp, Thái chính là nguồn động lực giúp Linh vượt qua nhiều khó khăn. Ảnh: NVCC.

Mỗi lần Linh đi huấn luyện hầu như Thái đều đi cùng. Thái chia sẻ, bệnh tình của Linh khiến anh lo lắng nhiều, càng lo lắng lại càng như thôi thúc anh gắn bó với cô, anh muốn chăm sóc và bảo vệ cô.

Xúc động khi nói về tình yêu này, Linh cho hay, mắc phải căn bệnh bị lấy đi một phần sức khỏe nhưng đổi lại, cô lại gặp được một người đồng cảm với mình, như vậy là rất công bằng rồi.

Lê Thảo Ngân

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google