Hòa nhập với gia đình chồng có nhiều thế hệ là điều không dễ dàng. Một số “bí kíp” hỗ trợ mà bạn có thể tham khảo.
"Nhập gia tùy tục"

Đây là một trong những yêu cầu tối cần thiết với bất cứ nàng dâu nào, dù 2 bạn có cuộc sống vợ chồng riêng hay sống chung với gia đình chồng.  Một số thói quen, sở thích của bạn có thể sẽ phải thay đổi để hòa hợp hơn với phong cách sống của nhà chồng cũng là điều bạn nên làm để tránh những xung đột, mâu thuẫn.

Sẽ thật sai lầm nếu bạn là người cố hữu, luôn muốn bảo toàn mọi thứ thuộc về mình và cho rằng mình luôn luôn đúng. Điều đó không thể “lái” mọi thành viên trong gia đình chồng hướng về bạn, còn khiến bạn ngày càng “mất điểm” hơn. Tốt nhất không nên cải tạo mọi thứ đã có “lịch sử” lâu đời mà hãy điều chỉnh bản thân để hòa nhập với cuộc sống mới càng sớm càng tốt.
mlmn-19.jpg
 (Ảnh minh họa)
Tôn trọng người lớn tuổi, nhường nhịn người nhỏ tuổi

Đây là phương châm quan trọng bạn cần nhớ để dĩ hòa mọi mối quan hệ trong gia đình chồng. Bạn tôn trọng người khác thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những điều tốt đẹp mà mình mong muốn. Đây cũng là cách bạn nêu tấm gương tốt cho con cái mình noi theo. Có thể bạn không hợp với lối suy nghĩ cổ điển, lẩm cẩm của ông bà, bố mẹ chồng hay cách cư xử chưa thật sự thấu đáo của cô em chồng nhưng đừng chấp nhặt, bởi có thể trong quá khứ hoặc tương lai, bạn đã hoặc sẽ hành động như vậy. Suy nghĩ đơn giản giúp bạn dễ chấp nhận mọi việc.

Thu nhỏ “cái tôi”

Điều này không có nghĩa bạn sẽ sống như một người chẳng có chính kiến, quan điểm, song bạn cần phải biết điều chỉnh mọi thứ sao cho thật hài hòa. Ví như đừng cố tình mở nhạc quá lớn vào buổi trưa và ban đêm, khi các thành viên khác trong gia đình đang ngon giấc. Đừng cho quá nhiều ớt vào món ăn chỉ vì bạn muốn thỏa mãn sở thích ăn cay của mình, khiến cho những người khác không thể nuốt trôi.

Trong trường hợp này, nếu muốn nghe nhạc, hãy điều chỉnh mức độ âm thanh vừa đủ nghe trong phòng của bạn, hay dùng tai nghe. Khi nấu ăn, hãy múc riêng một phần nhỏ, thêm ớt tùy theo ý muốn của mình. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn, thể hiện thái độ cầu thị, coi trọng người khác của bạn. Nếu luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu, thì bạn đang xây cho mình một “ốc đảo” riêng biệt trong gia đình chồng đấy.

Chân thành và cởi mở

Gia đình chồng có nhiều thế hệ là một thế giới hoàn toàn xa lạ, với rất nhiều truyền thống và quy tắc mà bạn cần thuộc lòng, mọi khó khăn sẽ được hóa giải nếu bạn luôn biết cách sống chân thành, cởi mở để mọi người trong gia đình ấy cảm nhận được tấm chân tình của bạn.
lam-dau-me-chong-kho-tinh-me-chong-thumb43.jpg
 Hãy cư xử một cách chân tình
Có một “chân lý” rất dễ hiểu là khi bạn muốn mọi người xung quanh quý mến và trân trọng, thì trước tiên bạn phải thể hiện cho mọi người thấy bạn xứng đáng được nhận những điều đó.

Thống nhất quan điểm dạy con

Con trẻ mang đến cho gia đình tiếng cười, niềm hạnh phúc gắn kết nhưng cũng có thể là “ngòi châm” cho những cuộc khẩu chiến hoặc dẫn dắt những mâu thuẫn khó lường. Để tránh hiệu ứng tiêu cực từ con trẻ, bạn cần bộc lộ rõ quan điểm và sức ảnh hưởng của mình trong việc giáo dục, nuôi dạy con. Đừng nên để xảy ra tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, hòa khí trong gia đình khó giữ, mà “nạn nhân” chịu ảnh hưởng xấu lớn nhất lại chính là những đứa trẻ.
hoc_phuong_phap_day_con_dan_chu_giup_be_som_tu_lap1.jpg
 Đừng để "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" trong cách dạy con
Một cuộc trò chuyện thẳng thắn để chia sẻ vấn đề chăm con, dạy con theo ý muốn của 2 vợ chồng trước khi căng thẳng kịp xảy ra là điều cần thiết bạn nên làm. Khi vợ chồng bạn thống nhất thì cả đại gia đình dễ dàng cùng tiếng nói.
Việt Thu

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google