Càng ở bên nhau lâu, người trong cuộc càng nghĩ rằng mình thấu hiểu bạn đời. Tuy nhiên sự thật lại chứng minh những điều hoàn toàn trái ngược.

Trong chuyến du lịch cùng với vợ của mình, vì mang theo chú chó nhỏ nên Nicholas Epley tình nguyện đứng bên ngoài đợi trong khi vợ tạt vào cửa hàng tạp hóa mua kem.

“Em cứ đi đi và mua bất cứ vị gì mà em nghĩ là tôi thích.”, Epley nói với người vợ đã cùng mình chung sống 20 năm nay.

Vài phút sau, vợ của Epley quay lại với kem vị cà phê trên tay.

“Tôi đã rất ngạc nhiên bởi vì tôi nghĩ rằng vợ biết tôi ghét kem có vị cà phê như thế nào. Thực tế, đó chắc chắn là vị cuối cùng mà tôi sẽ chọn mua.”, Epley chia sẻ.

Câu chuyện về cây kem có lẽ sẽ cứ thế chìm vào quên lãng nếu như Epley không phải là một giáo sư tâm lý học của đại học Chicago Booth School of Business. Từ sai lầm mua kem của vợ, Epley đã đặt ra giả thuyết rằng con người không hiểu người bạn đời của mình nhiều như ta vẫn tưởng.

Từ giả định, nhà tâm lý học cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 60 cặp đôi, những người đã hẹn hò ba tuần cho tới sáu năm. Mỗi người sẽ được phát ngẫu nhiên một số câu hỏi để tự đánh giá về bản thân và phán đoán phản ứng của người thương.

Kết quả cuối cùng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi độ dài của mối quan hệ không thực sự liên quan đến khả năng thấu hiểu người tình. Dù cặp đôi nào cũng tỏ ra khá tự tin trong việc thấu hiểu nửa kia của mình nhưng tỷ lệ phán đoán của những cặp mới quen và những đôi hẹn hò lâu năm cũng gần xấp xỉ nhau.

Như vậy, sự quen thuộc có thể khiến các phán đoán về nhau trở nên sai lầm và đôi khi ta đang mặc định rằng người ấy thích cái này hoặc ghét cái kia trong khi sự thật không phải vậy. Do đó đừng chỉ đoán mà hãy thường xuyên hỏi để biết được nửa kia yêu gì, ghét gì. Có như vậy hai bạn mới thấu hiểu được con người thực và làm cho nhau hài lòng.

Trà Xanh
Theo BS

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google