Hoặc trở thành người đầu tiên chạm tới đỉnh cao, hoặc trở thành người duy nhất còn sống sót, sự lựa chọn của bạn là gì?

Mark là đội trưởng đội leo núi thám hiểm. Lần này đội của anh tuyển thêm một thành viên mới.

Sauquá trình tuyển chọn, đoàn thám hiểm do Mark là trưởng đoàn còn lại 15 ứng viêncho vòng cuối cùng – những người sẽ được xem xét có phù hợp để trở thành thànhviên chính thức của đoàn thám hiểm hay không.

Đốivới vòng cuối cùng này, Mark không yêu cầu các ứng viên phải vượt qua bất kỳ thửthách nào cả, mà chỉ đơn thuần là trả lời một câu hỏi của anh. Lần lượt 15 ứngviên đều được dẫn vào một căn phòng trống, mỗi người đều sẽ lắng nghe câu hỏigiống y hệt nhau từ Mark:

Đỉnh núi ngay trước mắt nhưng vẫn còn một người trước mặt, bạn sẽ làm gì? - Ảnh 1.

"Nếunhư hiện tại trước mặt bạn là đỉnh núi tuyết, nhưng lại có một người khác đang ởgần đỉnh núi rồi, tức là có thể người đó sẽ lên đỉnh núi đầu tiên và bạn chỉ làngười về đích thứ hai mà thôi. Lúc đó, bạn sẽ làm thế nào?"

Ứngviên thứ nhất nghe xong liền trả lời: "Chẳng phải là chỉ còn vài bước chân thôisao? Tôi sẽ dùng hết sức mình tăng tốc độ để vượt qua hắn ta và trở thành ngườiđầu tiên lên đến đỉnh."

Mark xua tay, ứng cử viên này không đủ tiêu chuẩn. Người ứng cử viên cảm thấy không hề hài lòng, liên tục hỏi tại sao.

Markkhông trả lời ngay mà nói: "Lát nữa tôi sẽ cho cậu đáp án, cậu có thể ra ngoàichờ được rồi!"

Ứngviên thứ nhất thất vọng, bất đắc dĩ đành phải bước ra ngoài. Và điều bất ngờ làcả 13 ứng viên sau đó, khi bước vào căn phòng đối diện với Mark, họ đều có cùngcâu trả lời giống như người thứ nhất. Tức là ai nấy đều tỏ ra mình sẽ là ngườicố gắng vượt qua đối thủ để trở thành người leo lên đỉnh đầu tiên. Đối với họ,chuyện khuất phục trước một người trong khi chỉ có hai người trên đỉnh núi làviệc không đáng một chút nào. Bởi vì họ đã gần lên tới đỉnh núi, tại sao lại phảinhường vinh quang cho kẻ khác?

Đỉnh núi ngay trước mắt nhưng vẫn còn một người trước mặt, bạn sẽ làm gì? - Ảnh 2.

Cònlại duy nhất một ứng viên cuối cùng, người này bình tĩnh đáp: "Tôi để người đó leo lên đỉnh núi trước. Tôi là người thứ hai cũng được."

Markngạc nhiên hỏi lại: "Tại sao?"

Lúcnày anh ta trả lời: "Không quan trọng tôi là người đầu tiên hay người thứ hai chạm lên đỉnh núi. Tôi chỉ đơn giản là muốn chinh phục đỉnh núi, chinh phục bản thân mà thôi. Vị trí nhất hay nhì không đáng so với trải nghiệm của mình."

Lúcnày, trưởng đoàn Mark tươi cười nói: "Chúc mừng cậu! Cậu nhất định có thể từtrên đỉnh núi tuyết mà trở về. Cậu cũng là người duy nhất trúng tuyển đợt này củachúng tôi!"

Nhữngngười còn lại đều không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và tại sao họ lại là ngườibị loại. Lúc này, Mark mới chậm rãi:

"Núi tuyết không phải đô thị đồng bằng, không khí ở đây rất loãng, nhiệt độ luôn ở mức âm. Chưa kể dưới chân là hằng hà cạm bẫy chết người. Muốn vượt qua kẻ đứng trước, chắc chắn bạn sẽ phải dùng sức nhiều để tăng tốc thật nhanh. Lúc ấy, bạn sẽ thiếu oxy, kết cục sẽ là trượt chân mà chết."

Đỉnh núi ngay trước mắt nhưng vẫn còn một người trước mặt, bạn sẽ làm gì? - Ảnh 3.

Markvừa buồn bã nói thêm: "Kỳ thực, có rất nhiều nhà thám hiểm núi tuyết không phảivì không đủ thể lực hay kỹ thuật có vấn đề, mà là vì dục vọng trong nội tâm trỗidậy mà đã phải vĩnh viễn ở lại nơi đó. Dục vọng chính là cạm bẫy đáng sợ nhấttrên đời!"

Đỉnh núi tượng trưng cho mục tiêu của mỗi con người trong một đời người, ai cũng có ham muốn được chinh phục mục tiêu ấy. Tuy nhiên, sân si vác theo thì luôn là gánh nặng, giả như bạn vẫn cố chấp mang theo gánh nặng ấy trên vai, cố sức vượt lên để thỏa mãn chính mình, chưa chắc thành công đã chạm được đến tay bạn.

Cởi bỏ một chút, học cách buông lơi, để tâm hồn được thanh thản, để cơ thể được nhẹ nhàng. Đến lúc ấy, thành công sẽ dễ dàng đạt được hơn nhiều.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google