Nếu bạn cầm trên tay cốc nước càng lâu, nó sẽ trở nên nặng nề khiến cánh tay bạn nhức mỏi và bị tê liệt. Tương tự với những nỗi lo âu, áp lực trách nhiệm mà bạn đang đối diện, giữ nó trong lòng càng lâu bạn sẽ càng mệt. Bỏ cốc nước xuống, quẳng gánh lo đi, bạn sẽ sống thoải mái và vui vẻ!

Một giảng viên tâm lý nổi tiếng được mời đến một trường đạihọc trong thành phố để giao lưu với sinh viên về cách giải tỏa và kiểm soát nhữngcơn áp lực, căng thẳng.

Bài giảng của cô ngày hôm đó rất được hưởng ứng vì cô đã cónhững chia sẻ vô cùng gần gũi đối với sinh viên. Xuyên suốt buổi giao lưu, đaphần cô đều nói đến vấn đề về áp lực học hành và cuộc sống, quan niệm của giớitrẻ về tình yêu, tình dục và sự tự lập... Tất nhiên, những khía cạnh đó rất dễthu hút sự quan tâm, chú ý của những người trẻ tuổi nên toàn bộ sinh viên đều tỏra vô cùng thích thú và chăm chú nghe giảng, thảo luận.

Câu chuyện về cốc nước và cách quẳng gánh lo đi mà sống - Ảnh 1.

Đến gần cuối buổi giao lưu, vị giảng viên đi quanh căn phòngrồi chọn vị trí ngay chính giữa để dừng lại. Cô vẫy tay về phía sân khấu giảngđường, một người đàn ông đem đến cho cô ly nước lọc chỉ đầy một nửa.

Tất cả mọi sinh viên đã nghĩ đó sẽ là câu hỏi quen thuộc "Theo các bạn ly nước này là ly nước đầymột nửa hay vơi một nửa". Đây là câu hỏi kiểm tra tính lạc quan củatâm lý con người. Nếu điều bạn nhìn thấy ở ly nước là nó đã đầy một nửa, thì bạnlà người lạc quan và tràn đầy hy vọng đối với cuộc sống. Còn những người thấyly nước đã bị vơi đi một nửa, không còn đầy đủ là những người có xu hướng biquan hơn trong cuộc sống và gặp khó khăn với những vấn đề xảy ra xung quanhmình.

Câu chuyện về cốc nước và cách quẳng gánh lo đi mà sống - Ảnh 2.

Thế nhưng vị giảng viên chỉ mỉm cười, đưa ly nước lên cao vàhỏi: "Theo các bạn, ly nước này nặng khoảng bao nhiêu?".

Từ bốn phía xung quanh vang lên nhiều câu trả lời khác nhau.Những câu trả lời đó đều đoán rằng trọng lượng của ly nước nằm trong khoảng từ240ml đến 600ml. Một số sinh viên cho rằng câu hỏi có vẻ không có gì sâu sắc, mộtsố khác thì mong chờ ý nghĩa thực sự nằm sau câu hỏi tưởng chừng như vô nghĩanày của vị giảng viên tâm lý.

Sau khi tín hiệu nhắc nhở sinh viên im lặng được vang lên, vịgiảng viên mới từ tốn trả lời: "Trọnglượng chính xác của ly nước này là bao nhiêu, điều đó không quan trọng. Vấn đề ởđây là tôi phải giữ nó trên tay bao lâu. Nếu tôi chỉ cầm nó trong vòng mộtphút, chẳng có chuyện gì xảy ra cả".

Sinh viên trong giảng đường bất đầu ồ lên và tiếp tục thảoluận ồn ào.

Câu chuyện về cốc nước và cách quẳng gánh lo đi mà sống - Ảnh 3.

"Để tôi nói tiếp", vị giảng viên đưa tay ra hiệuim lặng: "Nếu tôi giữ ly nước trongsuốt một tiếng đồng hồ, cánh tay của tôi sẽ bắt đầu mỏi nhừ và đau nhức. Tiếp đến,nếu tôi giữ nó trong vòng 1 ngày trời không buông, tay của tôi sẽ dần dần bị têliệt và không thể cử động được nữa. Trong từng trường hợp tôi vừa nêu trên, trọnglượng của ly nước này chẳng hề thay đổi. Nhưng nếu tôi giữ nó càng lâu, thì lynước sẽ càng nặng".

Toàn bộ sinh viên đều im lặng và giữ cho riêng mình một suynghĩ. Vị giảng viên đã để bầu không khí chìm trong yên ắng khoảng năm phút rồigiải thích tiếp:

"Những áp lực, âulo và căng thẳng mà bạn có trong cuộc sống cũng giống hệt ly nước này. Nếu bạnnghĩ ngợi về chúng trong một phút, bạn sẽ cảm thấy nó chẳng có gì lớn lao hay totát. Nghĩ về nó nhiều hơn một chút, bạn sẽ bắt đầu lo lắng và mệt mỏi. Và nếu bạndành cả một ngày trời chỉ để nghĩ ngợi về nó, tâm trí của bạn sẽ bị "tê liệt"khiến bạn không thể làm được bất cứ chuyện gì khác nữa. Bất cứ lúc nào cảm thấyáp lực và mỏi mệt trong cuộc sống này, hãy nhớ đến câu chuyện ly nước để tìm đượccách quẳng gánh lo đi mà sống".

Câu chuyện về cốc nước và cách quẳng gánh lo đi mà sống - Ảnh 4.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, chúng ta hãy đặt những gánh nặng,trách nhiệm mà bản thân đã phải chịu đựng suốt một ngày dài sang một bên. Đừngđem những áp lực về gánh nặng đó vào giấc ngủ thư giãn duy nhất mà mình cótrong ngày.

Câu chuyện về cốc nước và cách quẳng gánh lo đi mà sống - Ảnh 5.

Bản thân mỗi người chúng ta đều đã phải chịu đựng nhiều áp lực,lo toan lắm rồi nên khi một ngày sắp kết thúc, chúng ta không cần phải tiếp tục"cầm ly nước trên tay" nữa. Trước khi nhắm mắt và đi ngủ mỗi đêm, hãynhắc nhở chính bản thân: "Đặt ly nướctrên tay xuống rồi hãy đi ngủ".

Cuộc đời tạo áp lực và mệt mỏi cho bạn, nhưng bạn mới chínhlà người quyết định sẽ kéo dài hay chấm dứt nó càng sớm càng tốt. Chuyện gì rồicũng có cách giải quyết, đầu tiên hãy để đầu óc mình được thư giãn, rồi bạncũng sẽ buông bỏ được những áp lực, căng thẳng mà cuộc đời đã đặt ra để thửthách bạn mau thôi.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google