Sau chuyến đi đến Nhật Bản, vị khách du lịch đã có cơ hội tìm hiểu câu chuyện về hệ thống cửa hàng tiện lợi không có người bán kỳ lạ ở đây. Qua câu chuyện đó, ông càng thấy ngưỡng mộ về lương tâm, phẩm chất đáng quý của người dân xứ sở vốn gặp nhiều khó khăn này.

Một người đànông đã chọn Nhật Bản là địa điểm du lịch của mìnhvì ông đã nghe rất nhiều câu chuyện hay ho, thú vị vềngười dân và đất nước này.

Vị khách du lịchđã đi đến rất nhiều địa điểm khác nhau, đến đâu,ông cũng đều được người dân đón tiếp chân thành vànồng hậu. Những ngày đầu, điều ông thích nhất vềđất nước đầy nghị lực, kiên cường này chính là họcó nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, những lễ hội đôngvui và náo nhiệt, bầu không khí trong lành, đường xárộng rãi, sạch sẽ, và đặc biệt là người dân ở đâyai cũng tốt bụng và hiếu khách.

Bài học về phép thử lương tâm và cách sống đáng noi gương chỉ có ở người Nhật - Ảnh 1.

Ông đã từngnghe rất nhiều lời khen ngợi từ người dân trên khắpthế giới dành cho người Nhật Bản, và chuyến du lịchnày đã giúp ông xác nhận điều đó.

Một ngày nọ,khi quyết định sẽ tự tiếp đãi bản thân bằng mộtbữa cơm tự nấu, vị khách du lịch chọn một siêu thịkhá lớn nằm ngay trung tâm thành phố để mua thịt, tôm,cá. Đến quầy rau củ, ông lần lượt mãi nhưng khôngtìm được món rau mà mình yêu thích. Ngay lúc đó nhânviên siêu thị đi ngang qua và dừng lại ngay chỗ ông.

"Liệu tôi cóthể giúp gì được cho ngài?"

"Tôi muốntìm súp lơ xanh nhưng không thấy ở đâu cả", vịkhách du lịch trả lời.

"Thật tiếc,hôm nay siêu thị chúng tôi gặp trục trặc trong khâu vậnchuyển nên món đồ ông cần hiện không có. Nhưng cáchsiêu thị tầm nửa cây số hướng về phía tây có mộtquầy hàng chuyên bán rau củ. Ông có thể tham khảo".

Vị khách du lịchvội cảm ơn người nhân viên trực quầy rồi rời khỏisiêu thị.

Bài học về phép thử lương tâm và cách sống đáng noi gương chỉ có ở người Nhật - Ảnh 2.

Ông đi theo hướngdẫn ban nãy và nhanh chóng nhìn thấy một quầy rau củcuối phố. Đây là một quầy hàng có đầy đủ các mặthàng, mọi thứ đều mới và tươi sạch vô cùng. Vịkhách du lịch bước vào trong quầy và lựa cho mình mộtbó bông cải xanh ngon lành. Nhưng khi ông cầm món hàng rangoài thanh toán thì chẳng thấy người bán hàng đâu cả.Ông dáo dác tìm kiếm và gọi khắp nơi nhưng chỉ thấymột rổ tiền nằm ngay ngắn tại dưới đất. Điều nàykhiến ông vô cùng thắc mắc và tự đặt ra một câuhỏi: "Người bán hàng không sợ rổ tiền sẽ bị aiđó lấy cắp hay sao?".

Ngay lúc ấy, cómột người phụ nữ đến đây mua rau, vị khách du lịchđứng yên chờ đợi xem bà ấy sẽ giải quyết như thếnào khi cũng không tìm ra người bán hàng.

Bài học về phép thử lương tâm và cách sống đáng noi gương chỉ có ở người Nhật - Ảnh 3.

Người phụ nữcầm trên tay một bó rau cải, lấy tiền đặt vào rổtiền dưới đất rồi nhanh chóng rời đi. Vị khách dulịch vô cùng ngạc nhiên và đã kéo người phụ nữ đólại:

"Sao bà khôngđợi người bán hàng quay trở lại rồi trả tiền?".

Người phụ nữcũng ngạc nhiên trả lời: "Ở đây làm gì có ngườibán hàng?".

Nhìn thấy vẻlúng túng của vị khách du lịch, bà liền đoán ra đượcvấn đề và đứng lại giải thích:

"Ônglà khách du lịch phải không? Chắc là ông không biếtrồi, ở đất nước của chúng tôi vốn có những cửahàng, quầy hàng tiện ích không người bán. Chủ cửahàng chỉ việc viết sẵn giá lên những món hàng và đặtmột rổ tiền dưới đất. Khách hàng sẽ tự chọn đồvà để lại số tiền thích hợp. Nếu không đủ tiềnlẻ, hoặc không có tiền chỉ cần ghi lạimọi thông tin cần thiết vào một mảnh giấy rồi đểlại, ngày hôm sau hay bất kỳ ngày nào đó họ đều cóthể đến và trả tiền cho món đồ mình đã mua chịuhôm trước".

Bài học về phép thử lương tâm và cách sống đáng noi gương chỉ có ở người Nhật - Ảnh 4.

Vị khách du lịchvô cùng ngạc nhiên vì đây là kiểu mua bán kỳ lạ màlần đầu tiên trong đời ông được chứng kiến. Đốivới xã hội hiện nay, vấn nạn trộm cắp đang là tìnhtrạng đáng báo động. Nhất là sự ăn cắp vặt trongcác siêu thị từ lớn đến cả những cửa hàng tiệnlợi quy mô nhỏ, ở đâu cũng dán những nhãn cảnh báongười dân không được ăn trộm vặt.

Vị khách du lịchchợt nhận ra kể từ khi ông đến Nhật Bản du lịch,ông chưa từng nhìn thấy bảng cảnh báo nào được dánở bất cứ nơi nào ông đi qua.

Người phụ nữnói thêm: "Cuối ngày, ngườichủ sẽ quay trở lại cửa hàng để kiểm kho và lấytiền bán được trong ngày hôm đó. Từ trước đến nay,số tiền trong rổ chưa từng bị thiếu hụt đi so vớinhững món đồ bán được. Hệ thống cửa hàng khôngngười bán hoạt động dựa trên ý thức và sự tin tưởngmà con người dành cho nhau. Nó giúp tất cả mọi ngườicó thêm khoảng thời gian rảnh để làm một công chuyệnkhác và tiết kiệm thời gian cho nhau".

Bài học về phép thử lương tâm và cách sống đáng noi gương chỉ có ở người Nhật - Ảnh 5.

Ýthức của người dân Nhật Bản rất cao và điều nàythậm chí đã được chứng minh qua rất nhiều câu chuyện.Hệ thống cửa hàng không người bán này một lần nữakhiến vị khách du lịch thêm nể phục và kính trọng vềphẩm chất trung thực của người dân Nhật Bản. Họkhông chỉ trung thực với chính lương tâm, bản thân mìnhmà còn trao nhau niềm tin đối với sự trung thực củanhững người xung quanh. Không chỉ thế, người dân NhậtBản còn nghĩ ra những phương án để có thể đem lạilợi ích cho cả bản thân và người khác. Họ không sốngích kỷ, cá nhân mà luôn suy nghĩ về lợi ích cộng đồng.

Hệ thống nhữngcửa hàng không người bán này đã đúc kết được mộtbài học sâu sắc đối với vị khách du lịch. Đất nướcNhật Bản vốn phải đối diện với sức tàn phá kinhhoàng của thiên tai từ xưa đến nay nhưng nhờ vào ýchí, phẩm chất và nghị lực đáng quý của người dânmà đất nước này có thể khôi phục kinh tế, phát triểnxã hội một cách nhanh chóng và đáng ngưỡng mộ.

Sau chuyến dulịch, vị khách nọ đã viết rất nhiều bài blog kể vềchuyến đi thú vị này của mình. Trong đó ông không quênnhắc đến hệ thống những cửa hàng không người bánvà bài viết về nó đã được chia sẻ và lan rộng khắpnhiều nơi trên thế giới.

Nhữngcửa hàng này không chỉ dạy cho chúng ta bài học về lương tâm con người, ý thức, thái độ sống,sự tin tưởng mà người này dành cho người kia. Bên cạnh đó, cách thức tiết kiệm thờigian của người Nhật cũng là điều đáng học hỏi. Trong câu chuyện trên, người chủkhông phải tốn công canh chừng cửa hàng của mình mà họ có thể dùng công lao độngđược dư đó để làm chuyện khác. Nhiều người dư công lao động và dùng nó để làm nhữngviệc khác thì sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, sự phát triển của đất nước.Từ nguồn gốc là ý thức và tầm nhìn của người dân, đây cũng chính là lý do nước Nhật luôn đủ khả năng phụchồi nhanh và phát triển mạnh mẽ sau những lần đối mặt với thiên tai khắc nghiệt.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google