Vào năm John 8 tuổi, bố của cậu đã ra đi mãi mãi. Thế nhưng trước khi qua đời, ông đã kịp để lại những bức thư có thể đi cùng cậu theo từng chặng đường trong cuộc sống. Những bức thư đó đã dạy cho John nhiều bài học vô cùng sâu sắc từ nhỏ đến lớn, và tận lúc cậu qua đời.

Bố của John là mộtngười đàn ông vui tính và vô cùng yêu thương cậu. Ônghay cõng John trên vai và kể cho cậu nghe những câu chuyệnthú vị trong cuộc sống mỗi khi đón cậu từ trường vềnhà. Hằng đêm, ông không quên hôn lên trán cậu và chúccậu ngủ ngon thay mẹ. Những điều John chưa kịp hiểu,ông cũng là người nhẫn nại giải thích cho cậu nghe mộtcách dễ hiểu nhất.

Thế nhưng, bố củacậu lại mắc phải căn bệnh ung thư và qua đời vào năm27 tuổi. Trong những ngày nằm viện, ông cùng John lên kếhoạch hai bố con sẽ thực hiện vào năm sau. Ông cũng hứasẽ đưa cậu đi câu cá, đi du lịch, cả hai sẽ đi đếnnhững nơi mà mình chưa từng đặt chân đến vào nămsau. Bố John đã thán phục rằng: Năm sau sẽ là mộtnăm tuyệt vời của cả hai chúng ta!

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 1.

Nhưng đến cuốicùng, cái "năm sau" mà bố John nói đã vội trôiqua trước khi kịp bắt đầu.

Ngày ông qua đời, mẹđưa John đến bệnh viện. Vị bác sĩ của bố cậu nóirằng họ đã cố gắng hết sức, và mẹ John bật khócngay lúc ấy.

John đã nghĩ căn bệnhcủa bố cậu chỉ là một căn bệnh vặt vãnh, bác sĩchỉ cần chữa trị vài ngày là ông sẽ khỏi. Nhưng mọichuyện lại chẳng đơn giản như vậy, John đã gào khócngay tại bệnh viện khi nhận ra rằng từ nay về sau cậusẽ chẳng còn có bố bên cạnh nữa.

Ngay lúc đó, một ytá bước đến chỗ John cùng một chiếc hộp trên tay. Côấy mở chiếc hộp ra, đưa cho cậu một phong thư ngayngắn rồi nói: "Bố của em nói chị đưa cho em bứcthư này đầu tiên, ông ấy đã dành cả tuần để viếtnó. Chị nghĩ là ông rất hy vọng em sẽ đọc hết chúng.Hãy mạnh mẽ lên, nhé!".

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 2.

John nhận bức thư,trên đó là dòng chữ ngay ngắn "Khi bố đi rồi"…

"Con trai yêuquý của bố,

Chắc là bố đãđi xa ơi là xa rồi khi con đọc đến dòng chữ này. Bốbiết là bố sắp chết, và bố thực sự không nỡ nóicho con nghe điều này. Vì đơn giản, bố không muốn nhìnthấy con khóc. Nhưng có vẻ như bây giờ con đang khóc vìbố rồi nhỉ? Haha, bố cho rằng một người sắp ra đicó quyền được ích kỷ một chút, phải không con trai?

Dù là bố đã đi,nhưng bố vẫn có rất nhiều điều muốn dạy cho con. Vàhãy hứa là hãy mở những lá thư tiếp theo chỉ vào thờiđiểm thích hợp thôi nhé.

Bố yêu con rấtnhiều. Từ giờ, con đã trở thành trụ cột của gia đìnhrồi, nên hãy thay bố chăm sóc cho mẹ nhé.

Thương yêu,

Bố.

Tái bút: Bố khôngviết thư cho mẹ đâu, vì bố đã để lại cho mẹ chiếcxe của mình rồi, haha."

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 3.

Chiếc hộp mà bốJohn để lại đã trở thành một kỷ vật vô giá. Cậukhông cho phép ai động vào nó hay đọc những bức thư,ngay cả mẹ cậu.

Bảy năm sau, hai mẹcon John chuyển nhà. Thời gian trôi qua, mẹ cậu cũng cónhiều người bạn trai nhưng bà chẳng bao giờ tái hôncả. Cậu không biết lý do tại sao, nhưng John thích nghĩrằng đó là vì trong lòng bà, bố cậu chính là tình yêuvĩnh cửu không ai có thể thay thế được.

Có một lần nọ Johnvà mẹ cãi vã, bà đã tát John đỏ ửng cả mặt, vàJohn đã vô cùng bực tức. Khi đó cậu bỗng nhớ đếnchiếc hộp của bố, trong đó có một phong thư với dòngchữ "Khi con có một cuộc cãi nhau thật tệ với mẹ".

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 4.

John vào phòng và tìmchiếc hộp thư bố để lại. Cậu mở hộp thư ra vànhìn lướt qua tựa đề của từng bức thư: "Khi concó nụ hôn đầu đời", "Khi con tạm biệt đờitrai tân". Và bức thư tiếp theo chính là bức thư cậucần tìm.

"Hãy xin lỗimẹ của con ngay lập tức.

Bố không cần biếtlý do hai mẹ con cãi nhau hay ai sai ai đúng. Nhưng bố hiểurõ mẹ con, cho nên tất cả những gì con cần làm bây giờlà xin lỗi bà ấy. Ý bố là, con phải quỳ xuống sànnhà và xin lỗi mẹ của con ấy!

Bà ấy luôn là mẹcủa con, đứa trẻ ngốc! Bà ấy yêu con hơn tất cả mọithứ trên đời. Con có biết là mẹ con đã chấp nhậnsinh đẻ chỉ vì mọi người cho rằng đó là điều tốtnhất dành cho con? Con có biết một người phụ nữ phảichịu đau đớn như thế nào khi sinh con không? Bây giờthì con có muốn một bằng chứng khác mạnh hơn đểchứng minh tình yêu mà mẹ dành cho con hay chưa?

Giờ thì đi xin lỗimẹ của con ngay cho bố.

Thương yêu,

Bố."

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 5.

Những dòng chữ bốJohn – một nhân viên ngân hàng bình thường để lạicho cậu tác động sâu sắc đến suy nghĩ của cậu, nóhơn hẳn tất cả mọi thứ mà cậu đã được học 15năm nay. Cậu gấp bức thư lại rồi lập tức chạy đếnphòng và ôm chặt lấy mẹ. Cả hai mẹ con đều khóctrong khoảnh khắc đó, John liên tục xin lỗi mẹ và nhậnsai.

Rồi hai mẹ con Johnlàm lành và cùng nhau nói về người đàn ông đáng kínhđã chẳng còn trên đời này nữa. Mẹ kể cho cậu nghenhững thói quen quái đản của ông mà bà biết, như làthích ăn xúc xích với dâu tây. Suốt buổi trò chuyệnđó, cậu đã tưởng như bố đang ngồi cạnh cậu và mẹ,hiện diện qua những bức thư này.

Sau khi trở về phòng,John lấy ra bức thư "Khi con tạm biệt đời trai tân"và đọc, dù hơi trễ so với thời điểm chính xác.

"Chúc mừng contrai!

Đừng lo lắng, mọichuyện rồi sẽ ổn hơn, vì lần đầu tiên luôn là lầntệ nhất mà. Lần đầu tiên của bố là với một ảgái gọi.

Và bố lo rằng,sau khi đọc xong bức thư này con sẽ chạy đến chỗ mẹvà hỏi mẹ liệu "trinh tiết" là gì đó.

Nhưng chắc là sẽkhông đâu.

Thương yêu,

Bố."

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 6.

Vậy là từng giaiđoạn trong cuộc sống, John luôn có bố cùng sánh bướcbên cạnh. Ông luôn ở bên cậu, dù cả hai không nhìnthấy được nhau. Những lời nói của ông luôn tiếp thêmsức mạnh cho John vượt qua mọi thử thách trong cuộc đờinày. Ông còn tìm được cách đặt một nụ cười nhẹnhõm lên mặt cậu khi cậu sợ hãi, hay xóa bỏ đi nhữngkhoảnh khắc giận dữ trong tâm trí cậu.

Năm tháng trôi qua,khi John kết hôn, cậu đã không quên đọc bức thư "Khicon kết hôn" nằm trong chiếc hộp năm nào. John đãvô cùng xúc động khi đọc nó, nhưng bức thư "Khicon trở thành một người bố" lại khiến những cảmxúc của cậu trở nên mãnh liệt hơn.

Khi John trở thành mộtngười bố, cậu đã đọc bức thư đó.

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 7.

"Và bây giờthì con đã hiểu "chân ái" nghĩa là gì rồi đấy.Con sẽ nhận ra là con yêu vợ nhiều biết bao nhiêu, vàmong muốn được đem lại cho cô ấy và con cái cuộc sốngtốt đẹp nhất. Rồi con có con, đó có thể là trai haygái, chắc chắn là bố không thể đoán đúng rồi.

Chúc con vui vẻ, vìđây là một điều thật tuyệt vời. Thời gian luôn trôinhanh hơn con nghĩ, nên hãy chắc chắn là con không bỏ lỡkhoảnh khắc đáng quý nào. Vì khi nó đã trôi qua, con sẽkhông bao giờ tìm lại được đâu.

Con sẽ học đượccách thay tã, tắm rửa cho con mình. Còn rất nhiều bàihọc khác đang chờ đợi con mà bố không thể nào liệtkê hết được, rồi con cũng sẽ được trải nghiệm sớmthôi.

Nhưng bố có mộtniềm tin mãnh liệt rằng con sẽ trở thành một ngườicha tốt như bố đấy!

Thương yêu,

Bố của con."

Trong chiếc hộp đó,có một bức thư đem lại đau đớn nhất mà John phảiđọc. Khi cậu hoàn thành hậu sự cho mẹ, cậu trở vềnhà và tìm đọc bức thư mà theo bố nói là "đúng thờiđiểm". Phải mất một lúc lâu, cậu mới đủ can đảmmở bức thư "Khi mẹ con qua đời" ra và xem.

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 8.

Đó là bức thư ngắnnhất mà bố viết cho John, nó chỉ vỏn vẹn có 11 chữ.

"Và bây giờmẹ con lại là của bố rồi nhé!"

John cười buồn, gấpthư và bỏ lại vào hộp. Từ trước đến nay, cậu luônthực hiện đúng giao hẹn với bố, rằng chỉ chờ đếnkhi đúng thời điểm, cậu mới được phép gỡ thư ra vàđọc.

Thời gian lại trôithật nhanh, có lẽ cũng đã đến lúc John đọc bức thưcuối cùng mà bố để lại cho cậu, đó là bài học màmột chàng trai 27 tuổi dậy cho ông lão 85 tuổi. Lúc này,John là một ông già đang nằm trên giường bệnh với cácống dẫn trong mũi và cổ họng bởi căn bệnh ung thưchết tiệt. John chậm chạp di từng ngón tay trên phong thưđã úa màu. Dòng chữ "Khi thời điểm đó đã đến"của bố John gần như đã không thể nhìn rõ được nữa.

John bỗng thấy sợhãi, chẳng hề muốn mở phong thư này ra. Đấu tranh mộtlúc, John hít một hơi thở thật sâu rồi mở phong thư rađọc.

Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử... - Ảnh 9.

"Xin chào, contrai. Bố hy vọng con đang đọc bức thư này trong bộ dạngmột ông già!

Con biết đấy, đâylà bức thư dễ viết nhất, cũng là bức thư đầu tiênmà bố viết cho con. Đây là bức thư giải thoát bố khỏinỗi đau sắp đánh mất con. Cho nên bố hy vọng con cóthể dùng một tâm trạng thoải mái nhất để đọc nó.

Vào những ngàycuối cùng, bố đã nghĩ về toàn bộ cuộc đời mình. Bốđã có một cuộc sống khá ngắn ngủi nhưng lại vô cùnghạnh phúc. Bố được trở thành chồng của mẹ con, vàđược làm bố của con. Bố còn cầu mong gì hơn? Điềunày khiến tâm trí của bố trở nên dễ chịu và thanhthản vô cùng.

Hy vọng con cũng cóthể làm được như bố.

Lời khuyên cuốicùng mà bố dành cho con: Đừng sợ hãi bất cứ điềugì!

Tái bút: Bố nhớcon."

Xuyên suốt cuộc đời,John luôn có bố sánh bước bên cạnh và dạy cậu nhữngbài học sâu sắc. Đối với cậu, bố là một ngườituyệt vời khi chỉ dùng mấy bức thư đã có thể đitheo cậu đến tận cuối đời. John mỉm cười, cảm thấycuộc đời thật tuyệt vời có bố và mẹ ở bên cạnhmình lâu đến thế. Vậy là cậu đã hài lòng và mãnnguyện với cuộc đời mình lắm rồi.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google