Bá tước Chesterfield là một nhà ngoại giao xuất sắc, bên cạnh thành công về chính trị, ông còn là một nhà văn nổi tiếng. Những bức thư ông viết cho con trai không chỉ khiến chúng ta xúc động mà còn mang tới cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá.

1.Ai cũng nói thời gian là vàng là bạc, nhưng mấy ngườibiết trân trọng thời gian?

Chúngta có thể thuộc rất nhiều câu ngạn ngữ nói về giátrị của thời gian, nhưng chúng ta vẫn cứ để thờigian trôi qua một cách vô ích. Đến khi hiểu rằng mìnhđã lãng phí thứ của cải quý giá thì đã quá muộn,chúng ta chỉ còn biết tiếc nuối và rồi lại ước "giánhư..."

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 1.

Bạnnên nhớ rằng kim đồng hồ chỉ xoay theo một hướng vàthời gian trôi đi không bao giờ trở lại, cũng không chờđợi ai. Những người hiểu được giá trị của thờigian, biết cách trân trọng và sử dụng thời gian mộtcách hiệu quả sẽ là người nắm giữ được chìa khóacủa thành công.

2.Thất bại là chuyện nhỏ, gục ngã và từ bỏ mới làchuyện đáng lo

Trongcuộc sống, chúng ta sẽ gặp muôn vàn chông gai thử tháchvà chẳng ai là chưa từng vấp ngã. Nhưng tuyệt đốiđừng bao giờ để mình bị hạ gục, đừng tỏ ra chánnản hoặc thậm chí từ bỏ. Hãy dũng cảm chấp nhậnthất bại, đối diện với thất bại bằng thái độtích cực. Càng vấp ngã chúng ta càng cần mạnh mẽ đểđứng lên và bước tiếp về phía trước.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 2.

Nếugặp phải khó khăn, hãy can đảm đương đầu, đồngthời giữ vững quyết tâm và nỗ lực đến cùng, chắcchắn chúng ta sẽ vượt qua. Nếu chúng ta dễ dàng từbỏ, thì thất bại sẽ mãi mãi theo đuổi chúng ta vàchúng ta chẳng bao giờ có cơ hội để chạm đến thànhcông.

3.Nếu chúng ta thực sự có đam mê thì không gì là khôngthể

Trênđời này, có những người chỉ mong muốn theo đuổi mộtcuộc sống ổn định, làm một công việc bình thườngvà sống một cuộc đời bình lặng. Nhưng cũng có nhữngngười thích thử thách mạo hiểm, thích những thứ cóthể khơi dậy khả năng tiềm tàng trong họ, hơn thế họcó đủ dũng khí để đối mặt với chúng. Dù thế nàođi nữa, chỉ cần chúng ta thực sự có đam mê thì chẳngđiều gì có thể ngăn cản chúng ta theo đuổi những ướcmơ hoài bão của mình.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 3.

Trướctiên, hãy xác định mục tiêu cho bản thân. Mọi thànhtựu đều không dễ dàng có được, đặt ra mục tiêuchỉ là bước đầu tiên, các bước tiếp theo cũng quantrọng không kém. Một kế hoạch hoàn chỉnh, có sự sắpxếp hợp lý và được thực hiện một cách trọn vẹnsẽ sớm trở thành hiện thực. Hãy nhớ rằng chỉ có nỗlực phấn đấu mới giúp chúng ta khẳng định bản thân.Lòng hăng say sẽ giúp chúng ta tìm kiếm niềm vui trongcông việc và đam mê sẽ khiến chúng ta biến những điềukhông thể thành có thể.

4.Cuộc sống sẽ thật đẹp nếu chúng ta nhìn đời bằngđôi mắt lạc quan và thái độ tích cực

Xungquanh chúng ta có nhiều người luôn chìm đắm trong đaukhổ, dường như họ chỉ sống với nỗi u buồn và lòngđố kị. Đó là bởi nằm sâu trong tiềm thức của họcó những ý nghĩ cố hữu tác động vào họ rằng: "Ngươikhông có chút giá trị nào, ngươi không có khả năng ấy".Chínhnhững suy nghĩ tiêu cực đã khiến họ trở nên bi quan vàmất niềm tin vào cuộc sống cũng như vào bản thân mình.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 4.

Ngượclại, suy nghĩ tích cực giúp chúng ta vững vàng, không bịquật ngã bởi giông bão cuộc đời. Trên thế gian này,người giành được thành công thực sự không phải làngười có nhiều tiền bạc hay địa vị cao sang mà làngười không ngừng nỗ lực phấn đấu để chiến thắngchính mình và tự khẳng định bản thân. Bởi vậy, hãydành thời gian suy nghĩ về những điều tốt đẹp trongcuộc sống. Suy nghĩ tích cực mang tới những giá trịtích cực, nếu chúng ta hành động quyết đoán, làm việccó kế hoạch, suy nghĩ thấu đáo thì vận may nhất địnhsẽ mỉm cười với chúng ta.

5.Để thành công, hãy kiên trì nắm bắt cơ hội và đừngngại đối đầu với thử thách

Trongcuộc sống, có mấy ai giành được thành công mà từngchưa trải qua thất bại? Thành công chỉ đến với nhữngngười không coi thất bại là trở ngại, ngược lại đemthất bại đúc kết thành chìa khóa để mở cánh cửathành công. Bởi vậy, chúng ta cần phải kiên trì bền bỉtheo đuổi những ước mơ hoài bão và sự kiên nhẫn làđiều cần phải có, giúp chúng ta đón nhận những tháchthức của cuộc đời.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 5.

Chodù gặp biết bao khó khăn, cũng không được để nhữngkhó khăn ấy chất chồng thành núi. Điều chúng ta cầnlàm là phải giải quyết triệt để mọi vấn đề, giảiquyết từng thứ một, lấy đó làm nền móng vượt quacửa ải khó khăn. Trong đời người không tránh khỏinhững việc không vừa ý, nếu chúng ta thường xuyên đốimặt với biến cố, tích lũy cho mình kinh nghiệm phong phútrong việc xử lý vấn đề thì đến khi gặp sóng to giólớn, chúng ta sẽ không hoảng hốt lo sợ. Thành công cóđược là do những nỗ lực không ngừng trong công cuộctìm kiếm và chinh phục. Nếu không tìm thấy cơ hội,chúng ta hãy tự mình tạo ra nó.

6.Tâm lý đám đông đôi khi thể hiện sự thiếu suy nghĩtrước khi hành động

Xungquanh chúng ta có quá nhiều người thích bình phẩm nhữngviệc không liên quan tới họ. Vậy nên, cần cẩn trọngkhi tiếp nhận những bình luận của xã hội đối vớimột người hay một vấn đề nào đó và phải dựa vàoquan điểm của bản thân để phân biệt phải trái. Nhữngngười không có khả năng tự phán đoán luôn lấy nhữnglời bình luận của mọi người làm quan điểm của chínhmình và bị những ý kiến phiến diện làm mờ mắt. Nênnhớ, tâm lý đám đông đôi khi thể hiện sự thiếu suynghĩ trước khi hành động. Nếu chúng ta bắt chướcngười khác thì cái mà chúng ta có được không phải làsự khẳng định của mọi người mà chỉ là sự chêbai.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 6.

Chodù phải mất một thời gian khá lâu, nhưng mỗi chúng tahãy bồi dưỡng cho mình thói quen suy nghĩ độc lập. Hãysắp xếp những ý nghĩ trong đầu, xem đó là ý tưởngtruyền bá từ mọi người hay đó là thành quả suy nghĩcủa chính chúng ta, xem những suy nghĩ ấy có bao hàm nhữngcách lý giải mang tính phiến diện hay sai lầm không.Những người tự tin không cần dựa vào những bình luậnthông thường của người khác mà vẫn có thể đĩnh đạcnói lên đánh giá của mình.

7.Vận dụng đạo lý "lời nói ôn hòa ở miệng, ý chí ởcon tim" vào cuộc sống

Nhữngngười có tính cách ôn hòa luôn xử sự với mọi ngườivà mọi việc một cách dịu dàng, vẹn toàn. Còn nhữngngười có ý chí mạnh mẽ thì có hành động quả quyếtvà luôn dũng cảm tiến về phía trước. Chúng ta nên kếthợp hai yếu tố này để có thể nắm bắt tâm lý củangười khác. Thái độ ôn hòa không phải là tỏ ra dễdãi thoải mái, cũng không phải là hành động khoan dunggiả tạo, mà là hành động thể hiện ý kiến thuậntheo lẽ tự nhiên.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 7.

Bêncạnh đó, sự khiêm nhường cũng là điều không thểthiếu trong đối nhân xử thế, kiến thức càng uyên thâmthì càng phải khiêm nhường. Khi nói lên ý kiến củamình, không được tùy ý võ đoán; trước khi thuyết phụcngười khác cần phải lắng nghe ý kiến của họ. Hãynhớ rằng kiến thức giống như chiếc đồng hồ quảquýt, chỉ cần để trong túi áo của mình, không cần lấychúng ra để phô trương phơi bày.

8.Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc và bình yên nhất

Tìnhyêu là thứ thuốc quý chữa lành mọi vết thương, làthiên thần xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên thếgian. Tình yêu kéo gần mọi khoảng cách, mang tới tráitim ta những ấm áp dịu dàng và khiến chúng ta trở nênbao dung hơn, vị tha hơn... Tình yêu là thứ tình cảm đẹpđẽ và rực rỡ nhất của con người. Ai chẳng mong đượcsống yên vui bên những người mà mình yêu thương, aichẳng hy vọng có một gia đình hạnh phúc, ai chẳng muốncó một nơi để quay về mỗi khi mỏi mệt, mất niềmtin hay cảm thấy cô đơn... Và gia đình chính là chỗ dựavững chắc và bình yên nhất!

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 8.

Mộtngười thông minh sẽ dốc hết sức để duy trì hạnhphúc gia đình, chứ không vứt bỏ gia đình để theo đuổisự nghiệp. Nếu chúng ta chỉ biết vùi đầu trong côngviệc mà quên dành thời gian cho gia đình thì cũng là lúcchúng ta đánh mất sự quan tâm ấm áp của những ngườimà mình yêu thương. Bởi vậy, hãy biết cách cân bằnggiữa công việc và cuộc sống, đừng để công việccuốn chúng ta đi xa quá; hãy trân trọng gia đình, hãyquan tâm và yêu thương gia đình của chúng ta nhiều hơn.

9.Thành công không phải luôn là sự chiến thắng

Trongmột bức thư gửi con trai, bá tước Chesterfield đã kểcâu chuyện về hai cô gái khuyết tật, từ đó thể hiệnmột cách tinh tế và sâu sắc chân lý của sự thànhcông. Chuyện kể rằng một thành phố nọ tổ chức giảithi đấu thể thao cho những người khuyết tật, có hai côgái cạnh tranh rất quyết liệt. Trên đường chạy, haicô đã nhanh chóng bỏ lại phía sau những đối thủ khác,cuộc thi giờ trở thành cuộc so tài của riêng hai người.Trong một trăm mét cuối cùng, hai cô gái dường như chạysong song với nhau, không phân định ai trước ai sau. Đúngvào giờ phút quan trọng đó, một trong số họ chạykhông vững nên khuỵu chân ngã xuống. Trước mắt đãphân định thắng thua, nhưng khi đó đã xuất hiện mộttình huống mà không ai ngờ tới. Cô gái đang dẫn đầucúi xuống đỡ cô gái bị ngã dậy, phủi bụi bám trênngười cô ấy, khi đó một đối thủ khác đã vượt quahọ và cán đích.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 9.

Haicô gái đó không giành được chiến thắng trong giảiđấu, nhưng họ đã cho chúng ta thấy được rằng cónhững điều còn quan trọng hơn giải thưởng và thànhcông không phải luôn là sự chiến thắng. Trong đờingười có rất nhiều khoảnh khắc, có lúc dường như tađã thua nhưng chính ta lại là người chiến thắng.

10.Cuộc đời mỗi con người giống như một cuốn sách

Khichúng ta mở cuốn sách mang tên "cuộc đời", nhữngkiến thức ta học được từ nó vượt xa hàng ngàn hàngvạn cuốn sách mà ta đã từng đọc. Cuộc đời mỗi conngười giống như một cuốn sách, vì thế hãy sống saocho thật ý nghĩa, sống một cuộc đời trọn vẹn và hãyviết nên những trang sách thật đẹp, để chúng ta cóthể tự hào về cuốn sách cuộc đời ta. Hãy học cáchquan sát cuộc sống bằng đôi mắt tinh tường, dùng tráitim của mình để hiểu thấu nhân tình thế thái. Đừngnhư con ốc sên cả đời nằm trong vỏ, cả đời u mêtrốn tránh, chẳng biết gì về thế giới rộng lớnngoài kia.

10 bài học cuộc sống từ những lá thư gửi con trai của bá tước Chesterfield - Ảnh 10.

Nếucó một lúc nào đó trong cuộc sống, bạn cảm thấy mệtmỏi và không muốn bước tiếp, hãy dừng lại và nhớvề câu danh ngôn này để có thêm động lực tiến vềphía trước: "Cuộcsống giống như một cuốn sách. Một vài chương khábuồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rấtthú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử mộttrang, bạn sẽ không bao giờ biết được những gì ởchương tiếp theo".

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google