Qua năm tháng, chúng ta dần dần trưởng thành, và nhận ra cuộc sống này vốn không hề đơn giản và chân thật như ta vẫn tin tưởng, và rồi đôi lúc niềm tin ấy dường như đã bị bẻ gãy.

Ngày còn thơ bé, thế giới trong mắt chúng ta là điềugì đó vô cùng kỳ diệu và đẹp đẽ quá đỗi.

Chúng ta xem xétmọi sự vật, sự việc, hiện tượng bằng đôi mắt màu hồng. Có điều gì quá khó khăntrên đời này đâu? Quả thực, khi chúng ta còn là một cô bé, cậu bé, tất cả mọichuyện xảy ra trên đời này đều thật giản đơn và tốt đẹp.

Càng trưởng thành, con người ta càng mất niềm tin vào cuộc sống - Ảnh 1.

Với một tâm hồnhoàn toàn thơ ngây và đôi mắt trong veo, chúng ta - những đứa trẻ mới lớn đã thựcsự xem rằng cuộc sống này là thiên đường, và những người hiện diện xung quanhmình đều là thiên thần. Chúng ta bắt gặp nhiều hình ảnh khác nhau trong xã hội,và nhìn nhận chúng với sự lạc quan và tích cực nhất. Những người khó khăn thì cầnđược giúp đỡ, chúng ta phán đoán mọi tình hình bằng cảm xúc chứ không phải bằnglý trí. Mọi lừa lọc, dối lừa trên thế gian khi đó có là gì nghiêm trọng đâu?

Chúng ta sống lànhững đứa trẻ với niềm tin rằng xã hội này ai ai cũng đều đối xử chân thành vàtrung thực với nhau. Chẳng ai lừa dối hay hãm hại ai điều gì. Chúng ta nghĩ rằngcon người luôn có thể cho đi hay sẻ chia những gì mình có với người khác, và chỉnhững ai thực sự khó khăn và mất khả năng lao động thì mới đón nhận ân huệ, sựgiúp đỡ từ người xung quanh mình.

Càng trưởng thành, con người ta càng mất niềm tin vào cuộc sống - Ảnh 2.

Chỉ là khi lớn lên rồi, chúng ta nhận ra rằng thếgiới vốn không còn đơn giản như thế nữa.

Lớn hơn vài tuổi,sống thêm vài năm, chúng ta học thêm được nhiều bài học quý báu mà trường lớpchẳng bao giờ dạy dỗ. Chính xã hội và những câu chuyện xảy ra xung quanh nó đãdạy cho chúng ta những sự thật không như mong muốn trên đời.

Người giàu có sẽcàng giàu có, và người nghèo khổ sẽ tiếp tục nghèo khổ. Câu nói "Không aigiàu ba họ, không ai khó ba đời" đã chẳng còn có thể áp dụng vào cuộc sốnghay xã hội thời nay. Lại thêm một điều kỳ quặc rằng, người nghèo thường có tấmlòng bao dung, hào phóng và rộng lượng hơn người giàu có. Họ sẵn sàng cho đi,nhường nhịn hay chia sẻ những điều ít ỏi mà mình có với người cùng hoàn cảnh.

Trong khi những người giàu có, họ bận bịu với những nỗi lo toan làm sao để tiếptục làm giàu. Có lẽ vì thế nên đôi lần họ vô tình quên đi rằng mình cũng cầnchia sẻ với những con người có số phận kém may mắn hơn ngoài kia.

Rồi không chỉ cócâu chuyện người nghèo, kẻ giàu, mà xã hội này, thế giới này cũng trở nên phứctạp và xấu xí hơn bởi những câu chuyện lừa dối giữa người với người. Những cô cậubé đi ăn xin ngoài đường thành đường dây, những người giả vờ bệnh tật langthang khắp thành phố, tất cả bọn họ đều lợi dụng lòng thương của người xungquanh kiếm lợi cho mình. Rồi còn có cả những vụ việc như cướp dàn cảnh, bày ranhững câu chuyện thương tâm để dối gạt những người xung quanh.

Càng trưởng thành, con người ta càng mất niềm tin vào cuộc sống - Ảnh 3.

Mỗi ngày, chỉ cầnlên mạng đọc tin, hay mua một tờ báo gần nhà, chúng ta liền nhìn thấy những mẩuchuyện về con người lừa dối và hãm hại con người, cá lớn thì nuốt cá bé, vấn nạnăn chặn, hối lộ, rửa tiền,... Chỉ thế thôi, lòng tin mà chúng ta từng có về cuộcsống này bỗng dưng bị phản bội một cách đau đớn.

Và rồi, niềm tin của mỗi người về sự tốt đẹp củacuộc sống cũng dần dần biến mất đi.

Chúng ta bắt đầutrở nên dè chừng với mọi thứ trong cuộc sống bởi đâu đâu cũng có thể là những cáibẫy được giăng sẵn chờ ta nhảy vào. Khi một người nào đó trên đường đi bị téxe, bị cướp giật, nhờ vả ta làm điều gì đó, ta đều tỏ ra cẩn trọng và dè chừng.

Những câu chuyệnvề sự lọc lừa mà con người dành cho con người trong cuộc sống này càng ngày càngtrở nên tinh vi và như thật. Tất cả mọi người đều mang một cái mặt nạ để chungsống với nhau, và khi một người nào đó gỡ mặt nạ xuống, dù chỉ là vài giây, họsẽ bị lừa và bị hại ngay lập tức. Chúng ta dần trở nên vô cảm với cuộc đời nàyhơn, là bởi vì mọi niềm tin ta từng có đã dần biến mất khi ta nhìn thấy và chứngkiến những câu chuyện không mấy tốt đẹp trong xã hội.

Càng trưởng thành, con người ta càng mất niềm tin vào cuộc sống - Ảnh 4.

Nhưng mọi chuyệnđều có tính tương đối của nó. Đâu đó giữa cuộc đời lọc lừa và đầy dối gian này,thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những câu chuyện ấm áp về tình người, về những conngười hiền lành và sống chân thật như cục đất. Như là một phép màu cứu rỗi và vớtvát chút niềm tin còn sót lại trong lòng mỗi người trên đời.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google