Lại thêm một cái tết Đoan Ngọ nữa sắp đến. Tuy không lớn như tết Nguyên Đán hay Trung Thu nhưng mọi gia đình không thể không đón tết Đoan Ngọ, chỉ có một ngày trong năm. Lúc còn bé, tới ngày này thường bị bắt ăn cơm rượu, bánh ú, mận bắc…. mà chả hiểu vì sao. Có hỏi thì mẹ cũng chỉ bảo “để giun trong bụng chết hết đi”. Nghe vậy thì tin vậy. Nhưng giờ lớn rồi hiểu biết nhiều hơn nên bây giờ mình sẻ chia sẻ lý do tại sao chúng ta lại ăn những món nay trong tết Đoan Ngọ cho những ai chưa biết nha.

Đầu tiên là món cơm rượu:

Cơm rượu, đặc biệt cơm rượu nếp cẩm là món không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của dân gian, trong bụng chúng ta thường chứa rất nhiều các loại ký sinh gây hại, trong ngày tết Đoan Ngọ, các loại ký sinh thường ngoi lên nên chúng ta phải ăn thức ăn có vị chua vào để diệt chúng. Cơm rượu thường được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì diệt sâu bọ rất hiệu nghiệm.

Cơm rượu thường được làm từ xôi nguyên hạt lên men. Dân gian thường dùng các loại gạo nếp trắng và nếp cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu, người già và trẻ em đều có thể ăn được.

Tiếp theo là món bánh ú:

Bánh ú thường được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin rằng khi ăn loại bánh này, cũng giống như cơm rượu, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Ông cha ta từ xưa quan niệm, tháng 5 âm lịch là lúc "độc trời" nhất trong năm, vì mù hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

Bánh ú còn có nhiều tên gọi và hình dáng khác nhau như bánh tro, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương.

Cuối cùng, trong thực đơn tết Đoan Ngọ thì không thể thiếu món trái cây có vị chua/chát để tráng miệng:

Cũng tương tự như cơm rượu, người ta quan niệm những thứ có vị chua/ chát sẽ tăng tính diệt sâu bọ nên trong bữa ăn sẽ có thêm các loại trái cây có vị chua/chát như: mận bắc, đào, sấu….

Theo Trí thức trẻ

yêu cầu tư vấn

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google