Yêu có nghĩa là cho đi rất nhiều mà không đòi hỏi phải nhận lại. Yêu có nghĩa là không trói buộc, thứ gì ở lại với mình thì mãi mãi là của mình.

Yêu là vị tha, ràng buộc là ích kỉ

Khi yêu, bạn cố gắng làm người yêu hạnh phúc nên không cần tính số lần bạn cho đi, không so đo xem ai giúp người kia nhiều hơn, không ghi trong lòng số lần người thương làm mình phật ý. Bạn chỉ đơn giản là yêu.

Trong mối quan hệ ràng buộc, bạn cố gắng làm mình thành người hạnh phúc bằng cách phụ thuộc hoặc tìm cách kiểm soát người kia giữa sợ hãi bị bỏ rơi. Bạn lựa chọn gắn bó để cảm thấy bản thân giá trị và lấp đầy sự cô đơn trong lòng. Bạn cũng tin rằng người ấy có trách nhiệm làm mình vui. Tất nhiên khi nửa kia làm sai, bạn cũng dễ dàng thất vọng, tức giận, không hẳn vì lỗi lầm của người ấy mà vì chính bạn không hài lòng.

Yêu là tự do, ràng buộc là kiểm soát

Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi bên mình thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do. Lúc yêu, bạn thường thoải mái thể hiện bản chất, sống đúng với tính cách và không ngại để lộ điểm yếu bởi tình yêu luôn bao hàm sự tin cậy. Ngược lại, kiểm soát chỉ khiến bạn trở nên tuyệt vọng và thiếu thốn tình cảm trong khi mối quan hệ nào cũng cần có không gian riêng.

Yêu là sự phát triển, ràng buộc là sự kìm hãm

Trong tình yêu, bạn luôn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình vì bạn và cũng vì người ấy. Bởi vậy khi thật sự yêu, hai bạn sẽ trao cho nhau cơ hội để cùng cố gắng, giúp nhau tốt đẹp hơn.

Ngược lại, ràng buộc vốn ích kỉ nên người trong cuộc thường có suy nghĩ muốn làm lợi cho mình. Suy nghĩ như vậy vô tình lại tạo ra sự kìm hãm ở cả hai phía và khiến đôi bên khó lòng tiến tới một tình yêu đích thực.

Yêu là mãi mãi, ràng buộc là nhất thời

Không thể khẳng định tình yêu nào cũng vĩnh cửu nhưng luôn có những khoảnh khắc vĩnh cửu của tình yêu. Nếu từng yêu thương thật lòng thì khi chia tay, hai người vẫn sẽ giữ một chỗ trong trái tim đối phương và thầm mong những điều tốt đẹp nhất đến với nhau. Nếu chỉ là ràng buộc, lúc chia tay bạn thường cảm thấy bị phản bội, cho rằng lỗi lầm là ở đối phương và không nguôi oán giận.

Yêu và ràng buộc cũng có thể chuyển hóa được cho nhau nhưng thường chỉ theo một hướng. Ràng buộc thường khiến hai người cảm thấy nặng nề nên không tồn tại được lâu dài và cũng chỉ những người yêu nhau thật lòng mới sống được bên nhau suốt đời.

Trà Xanh
Theo LH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google