Vợ chồng cãi nhau? Ly hôn! Bất hòa trong vấn đề nuôi dạy bé? Ly hôn! Chồng có… “bồ”? Ly hôn! Ngay cả không lý do gì cả, đơn giản là cảm thấy cuộc sống sao trở nên đơn điệu, buồn tẻ quá, nhiều phụ nữ trẻ cũng nghĩ đến ý định ly hôn!

Sự độc lập kinh tế ở người phụ nữ tác động đến việc ly hôn

Một con số đáng lo ngại, trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ đã chiếm đến… 70% các trường hợp ly hôn nói chung. Cưới nhau được một vài năm, đứa con đầu lòng chào đời. Nụ cười tươi tắn bên hạnh phúc gia đình chưa kịp trọn vẹn thì những sóng gió mâu thuẫn đã bắt đầu xuất hiện.

Thiếu những kỹ năng làm cha mẹ, lần đầu tiên phải đối diện với những “trận” thức thâu đêm canh con bệnh, rồi kèm theo đó là chi tiêu trong gia đình tăng vọt, vợ chồng nảy sinh những trận cãi vã đầu tiên. Với nam giới, họ cảm giác mình bị cho “ra rìa” khi thời gian của vợ hầu hết dồn cho con. Với nữ giới, những bận bịu khiến họ trở nên lười biếng trong việc chăm chút bản thân mình. Sức hấp dẫn ban đầu không còn, chuyện gối chăn trở nên lạnh nhạt. Rồi thì đầu bù tóc rối. Rồi thì suốt ngày phải ca cẩm điệp khúc mẹ chồng, anh chị em chồng, gia đình chồng thế nọ thế kia, sao anh bạn bè, sao anh nhậu nhẹt…

Sự bận rộn và thiếu kiên nhẫn khiến hai vợ chồng dễ cáu bẳn, lục đục, không chấp nhận được lỗi lầm của người bạn đời. Và điều đáng ngại là trong lúc “căng như dây đàn” đó, sự “nhẫn nhịn”, “chịu đựng” như bà, như mẹ từ xưa nay vẫn thế dường như lại trở thành một thứ “xa xí phẩm” với những cô vợ trẻ có cái tôi to bằng trời.

ly hon de nhu… an chao - 1

Đành rằng hôn nhân là sự kết hợp tự nguyện, nên một khi cả hai đã không còn muốn chung sống thì việc dừng lại là lựa chọn nên làm. (ảnh minh họa)

Và một thực tế quan trọng nữa là phụ nữ độc lập kinh tế ngày càng nhiều. Quả thật, khi kinh tế càng độc lập thì càng có nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy chuyện ly hôn là một điều gì đó “nhẹ nhàng” hơn. Thậm chí có những gia đình mà trụ cột không còn nằm ở người đàn ông nữa, một mình người phụ nữ gánh vác. Nếu chẳng may gặp anh chồng thiếu tự trọng thì sự xem thường nhất thiết xảy ra. Một khi vợ chồng thiếu đi sự tôn trọng nhau thì hôn nhân dễ bề… gãy cánh.

Ly hôn có thực sự là giải pháp viên mãn?

Sự hy sinh của người phụ nữ thời nay đã khác, kể cả khi yêu thì họ vẫn không có sự nhẫn nại một cách cam chịu như thế hệ ông bà, cha mẹ ngày xưa. Trong khi đó, số đông đàn ông vẫn bị tính gia trưởng “ăn sâu” vào máu, trong khi phụ nữ đã khác xưa. Phụ nữ ngày nay có nhiều sự lựa chọn cho mình, với họ hôn nhân không phải là tất cả. Vì thế khi có chuyện xảy ra thì quyết định ly hôn rất nhanh.

Tuy vậy không đồng nghĩa với việc họ thực sự tìm được lối thoát sau hôn nhân. Một cô vợ trẻ, thành đạt trong xã hội, sau khi ly hôn một mình nuôi con cô không ít lần đối mặt với những tình huống phải chạnh lòng. Nhưng họ rất ít khi bộc lộ điều đó, đơn giản vì phải bảo vệ cho sự lựa chọn của mình. Cô luôn phải gồng mình lên để chứng minh con đường mình đang đi là đúng, là tuyệt vời nhất.

Chưa kể đến những hệ lụy của con cái. Những thiếu hụt của người cha, người mẹ trong gia đình ảnh hưởng không ít đến tâm lý con trẻ. Đành rằng hôn nhân là sự kết hợp tự nguyện, nên một khi cả hai đã không còn muốn chung sống thì việc dừng lại là lựa chọn nên làm. Nhưng không có nghĩa là việc đó dễ như… ăn cháo. Mỗi người khi quyết định tiến đến hôn nhân đã đều có sự lựa chọn, quyết định chính chắn. Vì vậy, một chút nhẫn nại là cần thiết để giữ gìn tổ ấm cho cả hai, dù bạn đang ở xã hội hiện đại đến mức nào đi nữa.

Nguồn: eva

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google