Trong khi khách khứa còn đang nâng ly chúc tụng hạnh phúc thì cô dâu đã biến mất khỏi đám cưới, mang theo toàn bộ tiền vàng mừng cưới và sính lễ.

Không chỉ mất vợ, mất tài sản, chú rể còn phải gánh khoản nợ khổng lồ do cô dâu để lại.

Người và của cùng theo nhau

Ngồi bần thần trước cổng tòa, anh Nguyễn Văn Bình(*), huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long buồn bã: “Sáng nay tôi lên tòa theo giấy triệu tập, may mà họ hoãn lại rồi. Thôi thì kéo dài ngày nào hay ngày đó, để tôi có thời gian đi tìm cô ấy”. Cô ấy - chính là người vợ đã âm thầm bỏ đi ngay trong ngày cưới, để lại cho anh nỗi đau và khoản nợ hàng trăm triệu đồng. Bình nói, anh không trách vợ, chỉ mong cô ấy trở về cùng anh làm lụng trả nợ; vừa giải oan cho gia đình anh, vừa sum vầy với nhau. Từ ngày vợ anh bỏ đi, xóm giềng đồn là gia đình anh đã cấu kết với con dâu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khiến ba mẹ anh đau buồn ngã bệnh.

Đầu năm 2012, Bình theo anh trai lên Bình Dương buôn bán trái cây, gặp và yêu chị Trần Thúy Nhung, rồi đưa về quê ra mắt gia đình. Nhung hiền lành, lại xinh đẹp nên rất được lòng gia đình Bình, ba mẹ anh đã tính chuyện cưới xin nhưng Nhung xin phép để cô đi làm phụ gia đình nuôi em ăn học thêm một vài năm nữa. Mẹ Bình càng thêm quý mến, bà khuyên con dâu tương lai nghỉ làm công nhân, ở lại quê cùng gia đình buôn bán trái cây. Được một thời gian, Nhung tách ra làm riêng. Được nhà chồng tương lai giúp vốn, cô thuê được cả vườn trồng chôm chôm, xoài, sầu riêng và mở đại lý cung cấp phân bón. Thấy Nhung giỏi giang, hiền lành, xóm giềng ai cũng quý mến, nên khi cô đứng ra làm chủ hụi, nhiều người đã tin tưởng tham gia.

Bình thường xuyên thúc giục chuyện cưới xin, nhưng Nhung nấn ná mãi đến tháng 12/2015 mới chịu tổ chức và đăng ký kết hôn trước đó vài ngày. Không ngờ ngày cưới lại là ngày bẽ bàng nhất cuộc đời Bình. Khi khách khứa hân hoan nâng ly chúc tụng hạnh phúc thì cô dâu đã âm thầm bỏ đi. Chú rể hoang mang, thông báo với người nhà, mọi người túa ra tìm kiếm, kiểm tra mới phát hiện toàn bộ tiền mừng cưới và vàng cưới đều không còn.

Cái tin cô dâu biến mất với toàn bộ tiền, vàng nhanh chóng lan truyền. Chưa hết bàng hoàng, gia đình Bình lại thêm một phen điêu đứng vì nhiều người đến nhà đòi nợ, mỗi người vài ba chục triệu, tính sơ đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Co dau

Ảnh mang tính minh họa: Internet

Nợ bao vây

Theo nhiều chủ nợ, họ thật sự không biết Nhung ở đâu, thân thế ra sao, chỉ tin vào cơ sở buôn bán của Nhung và Bình mà cho vay nên sau khi Nhung bỏ đi, họ đành bám riết vào Bình và gia đình anh để đòi nợ. Đám cưới chưa kịp tàn đã biến thành bãi chiến trường, chủ nợ tụ tập chửi mắng, khóc lóc. Hàng chục giấy nợ được trưng ra có đầy đủ chữ ký của Nhung.

Để trấn an mọi người, ba của Bình đứng ra nhận sẽ giải quyết nợ nần của con dâu, mọi người mới tạm yên tâm ra về. Sau đó, gia đình Bình phải bán tháo những vật dụng Nhung để lại, từ ti vi, tủ lạnh cho đến cái quạt máy, kể cả vườn trái cây sắp đến ngày thu hoạch cũng phải bán non để lấy tiền trả bớt nợ cho các công ty phân bón và các thương lái trái cây

Theo Bình, anh giải quyết những khoản nợ này vì đây là nợ mà anh có tham gia làm ăn, giao dịch. Còn những món tiền vay bạc mượn và hụi hè của Nhung thì gia đình anh đành chịu, một phần vì không còn khả năng trả, phần khác vì trong số các chủ nợ chỉ vài người có giấy tờ Nhung ký mượn, còn lại là chỉ nói miệng nên anh không rõ thực hư.

Việc Bình và gia đình thanh toán nợ cho các thương lái nhưng lại ngó lơ các khoản vay mượn của Nhung khiến chủ nợ đồn đoán gia đình anh cấu kết với con dâu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đồng loạt khởi kiện anh ra tòa. Ba của Bình xót xa: “Vợ chồng tôi cũng mất trắng cả trăm triệu đồng cho vợ chồng nó làm vốn, đã đau con xót của lại còn phải gánh thêm thị phi, buồn lắm! Tôi chỉ mong nó về để thực hư thế nào thì cùng giải quyết”.

Việc Nhung vỡ nợ khiến Bình bất ngờ, suy sụp. Mấy tháng qua anh mỏi mòn tìm vợ, nhưng vẫn bặt vô âm tính.

Chỉ trả khoản nợ cả hai cùng xác lập

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc Công ty luật TNHH Lưu Nguyễn, điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản đối với các giao dịch do vợ chồng cùng xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm; nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”. Trong trường hợp này, do anh Bình và chị Nhung đã đăng ký kết hôn nên về mặt pháp lý họ đã là vợ chồng, anh Bình lại thừa nhận những khoản nợ liên quan đến quá trình làm ăn của họ, nên anh Bình phải có trách nhiệm trả các khoản nợ mà cả hai cùng xác lập hoặc các khoản nợ chị Nhung gây ra nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Anh Bình không có nghĩa vụ phải trả các khoản nợ khác, nếu không chứng minh được khoản nợ đó nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình (trừ khi anh tự nguyện trả). Đối với các khoản nợ không có giấy tờ, pháp luật quy định khi khởi kiện, người khởi kiện có nghĩa vụ chứng minh và phải có chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Vì vậy, những khoản nợ không có chứng cứ chứng minh rất khó để được pháp luật thừa nhận.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google