Chuyện ngoại tình không phải ai cũng giống ai. Có kẻ ngoại tình “kinh niên”, có kẻ muốn tìm hạnh phúc mới, nhưng phổ biến là kẻ “say nắng” hoặc “cơi nới cho vui”.

Trước khi đặt bút ký vào đơn ly hôn tôi muốn hỏi các nhà tư vấn là quyết định của tôi như thế có nên không, liệu sau này có phải hối tiếc không? Chồng tôi ngoại tình, tôi đã có những bằng chứng mà anh ấy không thể chối cãi và tôi không chấp nhận chung sống với kẻ phản bội. Xin hãy cho tôi lời khuyên!

Hoàng Anh

Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa tư vấn:

Khi bạn đặt câu hỏi có nên tha thứ cho kẻ ngoại tình, chắc chắn sẽ không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Theo đúc kết của nhiều chuyên gia, ngoại tình có những dạng khác nhau, mỗi dạng đòi hỏi cách ứng xử thích hợp. Có người mắc chứng “ngoại tình kinh niên”, cứ dẹp được vụ này lại xảy ra vụ khác. Sống với một người như vậy, hạnh phúc là rất mong manh mà nỗi lo bị phản bội luôn rình rập.

Họ coi gia đình chỉ là chỗ dừng chân, như kẻ lữ hành thỉnh thoảng phải dừng lại nghỉ, còn tình yêu, hạnh phúc họ đi tìm rong ruổi trên đường. Gia đình họ trở thành quán trọ, còn người bạn đời của họ biến thành người hầu. Nếu có ai chấp nhận được cuộc hôn nhân như vậy hẳn cũng vì hoàn cảnh bắt buộc họ không có lựa chọn nào khác, đành cam phận suốt đời.

Có dạng ngoại tình với rắp tâm thay đổi hoàn cảnh sống, tìm mọi cách dồn người chồng hay vợ đến chỗ phải ly hôn, để họ được tự do yêu người khác. Ơ huyện Gia Lâm ngoại thành Hà Nội, có người chồng vừa đánh vợ vừa hỏi: “Thử xem mày còn chịu đựng được đến bao giờ?”.

Vì người vợ kiên quyết không chịu thuận tình ly hôn. Trường hợp này kéo dài thêm cuộc hôn nhân ngày nào khổ ngày ấy nhưng có người cứ chịu khổ như vậy, hy vọng một ngày người chồng sẽ nghĩ lại. Hoặc họ nghiến răng chịu đựng với ý nghĩ, anh phá hỏng đời tôi thì tôi cũng kìm hãm đời anh. Đây là dạng bất hạnh nhất của hôn nhân mà đa số phụ nữ ngày nay không chấp nhận.

Tuy nhiên có một dạng ngoại tình phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng có thể rơi vào là không chiến thắng được những phút giây yếu đuối của lòng người do những tình huống chủ quan hoặc khách quan đưa đến. Những mối tình này thường không kéo dài, có khi chỉ xảy ra trong khoảnh khắc, khiến cho sau đó họ ăn năn, hối hận, tìm mọi cách chuộc tội. Lúc này rất cần sự độ lượng và tha thứ của người bạn đời. Thực tế cho thấy những cuộc hôn nhân như con thuyền vững chãi không thể chỉ một vài con sóng đã làm tan vỡ được và họ đã vượt qua sóng gió đi đến bến bờ hạnh phúc.

Sau nhiều năm làm tư vấn hôn nhân tôi nhận ra là nhiều cuộc hôn nhân vẫn tồn tại sau ngoại tình, mặc dầu khi nó mới bị phát hiện, người ta chỉ muốn tung hê tất cả, ly hôn ngay lập tức. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên bình tĩnh để những xúc động quá mạnh qua đi hãy quyết định. Bạn có thể đi đâu đó vài ngày cho lòng lắng dịu xuống. Trong lúc nóng giận chỉ muốn đập phá tan hoang, mọi quyết định đều không chuẩn.

Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng nên tha thứ. Nhiều lần ngoại tình và nhiều lần tha thứ sẽ giống như thuốc bị “nhờn” bệnh không bao giờ khỏi. Song nếu tha thứ trong trường hợp đáng tha thứ rất có thể cảm hoá được kẻ ngoại tình và hôn nhân không những chỉ tồn tại mà có khi còn tốt đẹp hơn, vì cả hai đều khắc phục được những chỗ yếu kém của mình trong mối quan hệ.

Những phút xao lòng, những cơn “say nắng” xảy ra không phải là chuyện lạ ở đời. Nhất là trong xã hội hiện đại rất nhiều mối quan hệ đan chéo, chằng chịt, chỉ một phút buông lơi là có thể sa ngã. Rất tiếc thư của bạn quá ngắn, không biết chồng bạn ngoại tình thuộc dạng nào trong ba dạng nói trên và bản chất anh ấy là người thế nào? Nếu chỉ vì cơn “say nắng” của anh ấy mà bạn dứt khoát từ bỏ một người chồng tốt thì thật đáng tiếc, có thể về sau ân hận đấy bạn ạ.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google