Sau khi đọc bài chia sẻ của anh về việc lương 14 triệu/tháng, chi tiêu 1,5 triệu để tiêu mỗi tháng; tôi lạy anh vì cách sống của anh quá “bần”. Nể thì ít nhưng sợ thì nhiều


Anh từng viết “Với tôi, lương bao nhiêu cũng sống được” đăng trên VnExpress.net tháng 9 năm ngoái. Và mới đây lại tiếp tục chia sẻ về cách sống với 10% lương. Thiệt tôi nói anh đừng dạy hư bọn trẻ nữa. Tôi sẽ phân tích từng cái đúng và cái sai của anh:

ĐÚNG:

_Từ năm 2011 đến 2015 là 4 năm mà anh phấn đấu từ mức lương 3, 4 triệu lên 14 triệu/tháng là điều đáng học hỏi.

_Biết tự lập, biết đầu tư, biết tiết kiệm khác xa những người chỉ biết làm rồi hưởng thụ.

_Biết lo cho gia đình, giúp đỡ người khác.

SAI:

_ Thứ 1, chuyện có trong tay 50 triệu mà bảo rằng đi mua đất ngoại thì chuyện mỗi tháng phải dành ra hơn 12,5 triệu để trả góp tiền mua đất là quá rủi ro. Đất đai, nhà cửa không hẳn là mục tiêu để chúng ta phải vắt kiệt sức mình vậy đâu. Các bạn nên biết rằng bất động sản phải tìm hiểu kỹ lắm, rất nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết mà tiền mất, đất cũng không có. Tôi là anh sẽ không liều bất chấp như thế.


_ Thứ 2, cách sống tiết kiệm cũng có vấn đề. Anh bảo là tự tin sống gói gọn tất cả các khoản chỉ 2.3tr cho tới Tết thì chúng ta cũng không nên học

- Tiền thuê nhà: 800.000 đồng + Tiền điện, nước, internet: 150.000-200.000 đồng => ổn

- Ăn uống + giải trí tối đa 1 triệu đồng bằng cách không ăn sáng, tiết kiệm tối đa khi ăn trưa và ăn tối , tăng cường ăn mì ăn liền và không du lịch, thay xem phim ngoài rạp bằng xem phim tại nhà, từ bỏ bơi lội, thay vào đó là chạy bộ, đạp xe, không cà phê, tụ họp => Ăn uống và giải trí là 2 chuyện quan trọng nhất mà anh sai quá.

Thay vào đó, tôi mà là anh tôi sẽ ăn ngon 1 tý để có năng lượng làm việc. Ăn vừa ngon vừa tiết kiệm thì thiếu gì cách không cần phải ép mình ăn chưa tới 40k/ngày vậy đâu. Rồi tôi nghĩ cũng nên cà phê, tụ họp bạn bè, giải trí để thưởng cho mình làm tốt hơn, hiểu biết nhiều hơn, quan hệ giao tiếp rộng hơn,...

Tuổi trẻ mà chỉ cực khổ, sau này có tiền mà không còn mang bệnh sau tốn kém nhiều hơn, sau này có tiền cũng không còn cơ hội sử dụng, sau này hối tiếc vì mất hết bạn bè,...

Và tôi mà là anh sẽ trích tiền ra để có cơ hội thăng tiến hoặc kiếm tiền tốt hơn. Xã hội bây giờ tiên tiến lắm, người ta không chỉ học giỏi, làm chăm mà còn phải có kỹ năng, quan hệ,...Tôi thấy hầu như chúng ta xin được việc tốt toàn nhờ giới thiệu cả. Do anh phấn đấu từ từ và cũng may nên mới tự tìm được cv có lương khá thôi. Chứ người mà không may mắn, học theo anh cách chỉ sống 1 mình thì ngàn năm mới tìm được việc lương tốt, ngàn năm mới được tăng lương.

Và nếu tôi là anh tôi sẽ không ru rú sống 1 mình thì phải khổ sở tìm công việc làm thêm mỗi ngày mới có thu nhập cao hơn đâu. Làm 8 tiếng hưởng lương đã mệt lắm rồi. Tôi sẽ đi quan hệ - giao tiếp để vừa giải trí vừa kiếm ra tiền nè. Cách gì thì các bạn có thể tư duy ra được mà đúng không (chẳng hạn như quen biết đứa làm trong mấy lĩnh vực ngân hàng/chứng khoán/bds để biết thêm thông tin mà đầu cơ đầu tư,....không thì nghe ngóng tin tức từ những đứa làm truyền thông để lướt fb mà vẫn kiếm ra tiền). Không cần thiết phải mất ngủ để tìm khách hàng rồi thiết kế, kiếm từng đồng bạc lẻ.

_ Thứ 3, cách đưa tiền cho ba mẹ cũng sai. Mỗi tháng anh đưa 10 triệu cho mẹ. Nhưng theo tôi, các bạn trẻ không nên học theo tí nào. Các bạn biết cái gì gọi là tiền vô dụng không?. Ba mẹ lớn tuổi thì không ai cần đến con số 10tr/tháng để tiêu đâu mà đưa như thế.
Nếu là tôi, tôi sẽ xem xét chi phí mà ba mẹ cần sinh hoạt mỗi tháng và gửi dôi ra tí xíu. Còn lại mình có thể mua Bảo hiểm hoặc gửi tiết kiệm đứng tên của ba mẹ sau này cần thì dùng. Chuyện đưa tiền mặt cho ba mẹ mỗi tháng chỉ làm tiền bị mất giá, nguy hiểm nếu có kẻ gian biết được.

Góp ý sau cùng. Thật ra tô ngưỡng mộ anh vì có bản lĩnh làm ra tiền. Có kế hoạch xài tiền, tiêu tiền và kiếm thêm tiền. Anh chia sẻ tôi và các bạn rất cảm kích và tôi chỉ nêu thêm những ý kiến cá nhân của mình để các bạn tham khảo, không có ý chỉ trích đâu gì cả. Ahihi, giọng văn có gây hiểu lầm thì mọi người bỏ qua.

yêu cầu tư vấn

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google