Khi xã hội càng hiện đại, đời sống vật chất càng cao thì các thành viên trong gia đình càng cần phải quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần và mang đến những niềm vui cho nhau.
Dành không gian cho “giải trí”
Trong gia đình, các thành viên nên chú trọng đến việc tạo dựng những khoảng không gian riêng biệt để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mỗi người. Đó có thể là một khoảng giếng trời, ban công, sân thượng để ai yêu thích thiên nhiên có thể trồng cây cảnh. Sắp xếp một góc phòng riêng để có thể xem tivi, nghe nhạc, hát karaoke… Đặt những giá sách, báo ở nơi tiện dụng để mọi người có thể cầm lên đọc vào bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi… Những không gian riêng này không chỉ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức, giải trí của từng thành viên mà còn giúp cho mọi người trong gia đình có những khoảng thời gian bên nhau cùng chia sẻ những thú vui.
trang-tri-khu-vuon-ban-cong-ngoisaovn.jpg
Khích lệ kịp thời
Gia đình là môi trường đầu tiên giúp cho mỗi người phát triển đời sống tinh thần phong phú và hoàn thiện nhân cách của mình. Khi một thành viên trong gia đình có biểu hiện của sự cố gắng, thành công trong cuộc sống, dù là rất nhỏ bé, thì các thành viên còn lại cần có sự nhìn nhận, quan tâm, cổ vũ và động viên kịp thời. Điều này khiến người ấy nhận thấy giá trị của bản thân được thừa nhận, họ tự tin và càng phấn đấu đạt được nhiều thành công hơn. Còn khi thất bại, họ không quá bi quan vì họ hiểu rằng đằng sau mình luôn có gia đình chở che, nâng đỡ.
1.jpg
Chú trọng các kỳ nghỉ
Trong một năm, mỗi gia đình nên tổ chức ít nhất một lần đi nghỉ. Đó có thể là kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè, có thể lên núi hay ra biển tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian làm việc, sức khỏe của các thành viên... Trong trường hợp các thành viên đều quá bận rộn, khó có thể thu xếp một chuyến đi chơi xa, dài ngày thì cần tận dụng tối đa các ngày cuối tuần, kỳ nghỉ ngắn và lựa chọn địa điểm dã ngoại không quá xa thành phố.
Các chuyến đi này giúp các thành viên trong gia đình hoàn toàn thoát khỏi công việc thường ngày để được quây quần, sum họp, được thả hồn mình vào bầu không khí trong lành, khung cảnh mới lạ, thơ mộng… Nó sẽ khiến tâm hồn của mỗi thành viên được thư giãn, thoải mái, gắn bó với nhau hơn. 
cch-tr-thnh-ph-n-ch-thc-pht-trin-c-nhn-vn-9.jpg
Tôn trọng “khoảng lặng”     
Trong gia đình, sự đoàn kết, gắn bó chia sẻ luôn là điều cần thiết nhưng mỗi thành viên cũng cần học cách tôn trọng những “khoảng lặng” của người khác. Trong thực tế, mỗi người luôn là một thực thể cá biệt. Họ sẽ có những niềm vui, nỗi buồn, sự đam mê và lựa chọn những hình thức giải trí cho riêng mình… Nếu những “khoảng lặng” ấy không mang tính chất quá tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung của cả nhà thì các thành viên còn lại không nên có hành động can thiệp, ngăn cản, định hướng... Việc tôn trọng “khoảng lặng” của người khác cũng là cách tôn trọng chính mình. Điều đó còn mang lại cho mỗi người cảm giác được tự do, thoải mái trong chính gia đình mình.                                           
Bảo Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google