Có người nửa năm mới giặt ga giường 1 lần, bóp ví hay túi xách thì chỉ quăng bỏ và thay mới chứ chưa bao giờ biết giặt là gì. Bạn cũng vậy đúng không?

Nếu không đủ tiền để thay mới đồ đạc thường xuyên, thì trang AllYou sẽ hướng dẫn bạn thời điểm tốt nhất để lau giặt 14 vật dụng quen thuộc sau:

1. Ga giường - 1 tuần 1 lần

Tốt nhất là bạn nên giặt ga giường 1 lần mỗi tuần. Tế bào chết, mồ hôi cùng bụi bẩn và nhiều phân tử bẩn thỉu khác sẽ tích tụ trên ga giường, tạo ra một mùi hôi lơ lửng nếu bạn không chịu giặt giũ.

2. Chăn bông - 6 tháng 1 lần

Bạn có thể ước tính thời điểm giặt chăn bông theo mùa. Khi trời sắp chuyển lạnh thì bạn nên giặt chăn, và một lần nữa vào đầu mùa hè. Tuy nhiên, với những chiếc chăn mỏng, bạn có thể giặt mỗi tháng 1 lần.

3. Khăn tắm - sau 3 hoặc 4 lần sử dụng

Bạn nên giặt khăn tắm sau 3-4 lần dùng. Nhiều người thắc mắc vì sao phải như vậy, khi mà bạn chỉ quấn khăn lúc vừa tắm sạch sẽ? Thực tế, những chiếc khăn này sẽ ngấm nước sau mỗi lần dùng, nên rất dễ sinh sôi vi khuẩn nếu bạn cứ để ủ ngày này qua tháng khác.

4. Bồn cầu - 1 lần 1 tuần

Các chuyên gia khuyên bạn nên chà rửa bồn cầu mỗi tuần. Bạn đổ 125ml giấm trắng và 60ml nước tẩy vào bồn cầu, để trong vài phút trước khi cọ rửa sạch.

5. Khăn lau bàn ăn - 1 lần mỗi tuần

Khăn lau bàn ăn cực kì bẩn thỉu, hãy tưởng tượng xem nó đã chà qua bao nhiêu thứ dầu mỡ và thức ăn bẩn. Vì thế bạn hãy ngâm giặt khăn sạch sẽ bằng xà phòng mỗi tuần rồi phơi khô. Vi khuẩn và vi rút có mặt ở khắp nơi trong gian bếp, vì thế bạn chỉ nên dùng khăn một thời gian ngắn rồi vứt đi.

6. Tường nhà tắm - 1 tháng 1 lần

Vôi vữa giữa các ô gạch trên tường và dưới sàn nhà tắm có thể thẩm thấu sữa tắm, dầu gội, dầu xã... Từ đây, các bức tường và sàn sẽ sản sinh nấm mốc. Để tẩy sạch nấm mốc, bạn hòa nước và chất tẩy theo tỉ lệ 10:1, rồi chà sạch tường và các khe rãnh.

7. Thảm và giẻ lau sàn - 1 tuần 1 lần

Bụi bẩn và bụi than sẽ tích tụ trên thảm chùi chân, thảm lót sàn và những chiếc giẻ lau mà bạn tha đi khắp nhà. Nhìn chung, bạn nên hút bụi thảm mỗi tuần 1 lần, cũng như giặt sạch và phơi khô giẻ lau nhà. Được một thời gian thì tốt nhất là thay mới giẻ lau.

8. Bồn rửa bát - 1 lần mỗi tuần

Vi khuẩn sinh sôi rất dữ dội trong bồn rửa bát. Đầu tiên, bạn phải dội sạch bể rửa bằng nước sôi. Sau đó, bạn hòa giấm và baking soda với một lượng nước sôi khác, dùng hỗn hợp này để chà và rửa sạch bồn. Cách này sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, đồng thời trung hòa các mùi hôi lơ lửng.

9. Lò nướng (lò hấp) - 6 tháng 1 lần

Bên trong lò nướng (lò hấp) có thể hơi khó để lau sạch. Theo gợi ý của trang AllYou, bạn có thể tháo từng khay giá đỡ rồi nhúng vào nước sôi có pha nước rửa bát, để qua đêm. Trong thời gian đó, bạn có thể phun xịt nước rửa bát (hoặc một chất tẩy chuyên dụng) vào lò và cửa lò. Để qua đêm rồi mới lau sạch bằng nước ấm.

10. Tủ lạnh - 3 tháng 1 lần

Bạn hãy lấy hết mọi đồ đạc ra khỏi tủ rồi mới lau sạch, đồng thời loại bỏ những thực phẩm đã hư hỏng. Khử mùi các ngăn kệ bằng hỗn hợp nước và baking soda.

11. Cầu thang - mỗi tuần 1 lần

Bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ khá thường xuyên ở cầu thang, vì vậy hãy lau sạch cầu thang và thanh vịn ít nhất 1 lần mỗi tuần.

12. Nệm giường - 6 tháng 1 lần

Đầu tiên, bạn tháo ga trải giường ra rồi hút bụi sạch mọi ngóc ngách trên nệm. Loại bỏ những vết ố bằng thuốc tẩy và khăn ướt. Cẩn thận đừng để nước loang sang những chỗ khác. Sau đó, bạn đem nệm ra phơi ngoài nắng.

13. Nồi niu xoong chảo - 3 lần một năm

Dĩ nhiên là bạn luôn rửa sạch nồi chảo sau mỗi lần sử dụng. Nhưng ít nhất mỗi năm, bạn hãy dành ra 3 lần để mang hết nồi niu ra ngoài sân hoặc một khu vực thông thoáng nào đó, sau đó chà sạch bằng xà phòng và phun rửa bằng vòi nước.

Mang nồi niu ra ngoài ánh sáng trời sẽ giúp bạn quan sát rõ hơn, cũng như có nhiều không gian để rửa một lượng nồi lớn. Bạn có thể dùng miếng nhôm để chà sạch những vết bẩn, vết nhọ nồi hay đồ ăn cứng đầu đeo bám. Bạn cũng có thể nhúng nồi niu vào hỗn hợp nước và giấm.

14. Túi xách, bóp ví - 1 lần mỗi tuần

Túi xách và bóp ví là ổ chứa vi khuẩn, kể cả loại nguy hiểm như E. coli. Hãy siêng giặt bóp ví và túi xách của bạn mỗi tuần, đặt biệt là ở phần đáy của túi xách. Bạn giặt bằng nước nóng và phơi khô ở nơi thoáng đãng.

Chúc bạn có một môi trường sống thật thoáng sạch.

Nguồn: bestie.vn

yêu cầu tư vấn

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
thegioiyeu.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google